Welcome, Guest. Please login or register.
*
Hòa Thượng Thích Giác Nhiên
*
Television Sponsor by
*
Lịch Việt Nam
Bài mới đăng
CHÙM THƠ VU LAN 2019
by Ashoka Nguyên Thành
[August 13, 2019, 03:09:45 PM]
ANH CHÀNG HOÀI NGHI Đào Văn Bình
by Ashoka Nguyên Thành
[August 13, 2019, 03:07:08 PM]
NHỮNG GIẢI THÍCH KHÁC NHAU VỀ NGHĨA CỦA TỪ VU LAN BỒN[1]
by Ashoka Nguyên Thành
[August 13, 2019, 03:02:15 PM]
Thừa hưởng nguồn nước công đức
by Dieu Kim
[February 09, 2018, 08:46:41 PM]
TU TẬP TỪ TÂM
by Dieu Kim
[January 16, 2018, 04:07:50 PM]
*
Lời Hay Ý Đẹp


Có người hỏi Đức Dalai Lama:
"Điều gì làm Ngài ngạc nhiên nhất ở nhân loại ?"

Ngài trả lời:
"Con người... bởi vì con người phung phí sức khỏe để tích tiền của, rồi lại bỏ tiền ra để tìm mua lại sức khỏe...

Và vì quá lo nghĩ cho tương lai, con người quên mất hiện tại, đến nỗi không sống với hiện tại lẫn tương lai...

Con người sống như thể sẽ không bao giờ chết... Nhưng rồi sẽ chết như chưa từng sống bao giờ "...


*
Lượt khách viếng thăm
*
Danh Ngôn hằng ngày
Powered by Calendar Labs
*
Music Player
*
Ý nghĩa câu Om Mani Padme Hum
Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”. Om : Quy mệnh Mani : Viên ngọc như ý Padme : Bên trong hoa sen Hum : Tự ngã thành tựu Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý trong hoa sen, Hum. (Om, to the Jewel in the Lotus, hum). Theo âm Hán-Việt, câu này được đọc là Úm ma ni bát ni hồng hoặc Án ma ni bát mê hồng. – OM là màu TRẮNG ; – MA, màu XANH LÁ CÂY ; – NI , màu VÀNG ; – PAD, màu XANH DA TRỜI ; – ME, màu ĐỎ ; – HUNG, màu ĐEN. Câu chú này có thể được tóm tắt như sau : « Tôi cầu xin hiện thân của năm dạng và năm ý thức chuyển hóa, Vị bồ tát sỡ hữu viên ngọc và hoa sen để bảo hộ tôi thoát khỏi những nỗi đau khổ của chúng sinh trong sáu cõi. »
*
Pháp Viện Minh Đăng Quang
Show Posts
This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.
    Messages   Topics Attachments  

  Messages - TT MinhThanh
Pages: [1] 2 3 ... 7
1  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Lễ Hội Phật Đản thành công vượt bực, do đâu? on: May 09, 2012, 02:46:51 PM
.

Quote
Tất cả những lý do trên từ lý do tên tuổi ca sĩ, đến lý do trang hoàng, đến lý do quảng bá rộng mà mạnh đều là những yếu tố góp phần nhưng không phải là lý do thực sự, không phải là sức mạnh thực sự. Lý do thực sự và cũng là sức mạnh thực sự là tấm lòng kiền thiền trung kiên của những người con Phật. Đó là những nguồn mạch tuy vô hình vô tướng nhưng có sức mạnh riêng của nó, loại sức mạnh không có gì ngăn cản được. Đúng. Người ta có thể đắp đập ngăn sông, đắp đê ngăn lũ, chớ làm sao ngăn được những dòng chảy miên man như những mạch nước ngầm âm thầm di chuyển trong lòng đất. TT Minh Thành

.

HẠNH PHÚC THAY CHƯ PHẬT GIÁNG SINH - HẠNH PHÚC THAY GIÁO PHÁP CAO MINH - HẠNH PHÚC THAY TĂNG GIÀ HÒA HIỆP - HẠNH PHÚC THAY TỨ CHÚNG ĐỒNG TU..

Lễ Hội Phật Đản thành công vượt bực, do đâu?

.
Pháp viện Minh Đăng Quang, ngôi chùa đầu tiên của người Việt tại vùng Tampa Bay, FL, đã là nơi quy tụ của cộng đồng người Việt xa xứ nơi đây. Ngôi chùa đã là và đang là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa Việt Nam lớn nhất ở Tp Tampa. Trải qua những giai đoạn thăng trầm, nhiều thử thách, nhiều trở ngại, nhưng ngôi chùa vẫn còn đó thân thương, gắn bó với những người Phật tử ly hương. Ngôi chùa cung cấp thức ăn chay, tinh khiết, không tạo nên cảnh máu đổ thịt rơi dù đó là máu thịt của một sinh linh nhỏ bé. Ngôi chùa còn cung cấp những món ăn tinh thần, xoa dịu những nổi đau của nhân thế. Ngôi chùa săn sóc tinh thần cho những gia đình có tang chế, tụng kinh niệm Phật trợ tiến vong linh cho những người vừa mới mất. Ngôi chùa thăm viếng an ủi nâng đở tinh thần cho những người bị bệnh tật già yếu và thực hiện những việc từ thiện giúp đở cho những người cô thân cơ nhỡ.

Ngôi chùa vẫn còn đó trầm mặc, hài hòa với khung cảnh chung quanh, hài hòa với tâm tình của hàng vạn lượt người có duyên chiêm bái lễ Phật hàng năm. Trước tết Nguyên Đán năm Nhâm Thìn, có người muốn sơn lại, thay màu mới, đổi sắc mới, cho ngôi chùa dễ thương này; nhà chùa đã không đồng ý. Nhà chùa nói: Những người Phật tử từ những năm xưa đã quen mắt nhìn như vậy và đã thương ngôi chùa với màu sắc như vậy. Đổi sơn màu khác có thể làm tổn thương kỷ niệm của những người ấy. Ngôi chùa với màu sắc thanh nhã đó đã ăn sâu vào tiềm thức rồi. Thay màu đổi sắc thì những người con Phật từng gắn bó sẽ cảm thấy ngôi chùa xưa như xa lạ hơn, cách biệt hơn. Có người nói rằng nhà chùa bảo thủ. Nhà chùa cười mà rằng: Bảo thủ mà giữ được tấm lòng của người con Phật xưa cũng như nay thì nên lắm chứ. Lại có người muốn lát gạch một con đường thiền hành để những người con Phật có thể đi nhiễu chung quanh cúng dường Phật. Nhà chùa lại không đồng ý và giải thích rằng: Làm con đường thiền hành là đúng nhưng lát gạch lại không phải là chuyện hay. Người ấy bảo là nhà chùa khó. Nhà chùa lại cười và giải thích rằng lát gạch sẽ không hay bằng trải sỏi. Khi người con Phật thực hiện kỷ thuật thiền hành mà dẫm bàn chân trần lên lớp sỏi thì thiền lực thêm thuận duyên và có thể sẽ tăng trưởng tốt hơn, đồng thời các huyệt đạo dưới lòng bàn chân được kích thích nên ngoài thiền lực người con Phật lại có thêm sức khỏe thể chất chống lại bệnh tật dễ dàng hơn. Có người bảo nhà chùa hãy đặt thùng Phước sương nho nhỏ ở nơi này nơi khác, nhà chùa lại không đồng ý. Người ấy bảo nhà chùa khó. Nhà chùa lại cười và nói rằng chùa mình tuy có nhiều việc phải làm cần tài chánh nhưng đâu đến nỗi phải làm như vậy. Thế là những thùng phước sương lại phải dẹp đi.

Suốt hai năm qua, nhà chùa dường như chẳng có làm cái gì cả. Hàng tuần những người con Phật về chùa tụng niệm như một điểm hẹn xưa như thế nào thì nay như thế ấy, bất di bất dịch. Mỗi Chủ Nhật là mỗi kỳ lễ nhỏ, nhà chùa không làm gì lớn đã đành. Mỗi năm có 4 kỳ lễ hội lớn, nhà chùa cũng chẳng làm gì để gọi là lễ lớn. Về mặt hiện tượng biểu lộ bên ngoài thì khó có thể thấy có gì khác. Nhưng lắng nghe kỹ, lắng nghe sâu hơn thì rõ ràng tâm tình của những người con Phật có khác. Tiếng tụng kinh niệm Phật đã tinh tế hơn, tấm lòng hướng về ngôi Tam Bảo cũng chính chắn hơn, cách suy nghĩ cũng đã từ từ nhu nhuyến hơn. Mỗi lần như vậy, số lượng người con Phật về chùa đông hơn, vui vẽ hơn, ấm áp hơn bình thường. Đó là những nguồn mạch tuy vô hình vô tướng nhưng có sức mạnh riêng của nó, loại sức mạnh không có gì ngăn cản được. Người ta có thể đắp đập ngăn sông, đắp đê ngăn lũ, chớ làm sao ngăn được những dòng chảy miên man như những mạch nước ngầm âm thầm di chuyển trong lòng đất.

 Nhớ lại hồi tết năm Canh Dần (2010) số lượng Phật tử về chùa lễ Phật có tăng lên mặc dù ngôi chùa vẫn như xưa, có thể còn xưa hơn một chút nữa, cũ hơn một chút nữa. Rồi đến tết năm Tân Mẹo (2011) số lượng Phật tử đông đảo hơn cả năm trước. Như vậy số lượng Phật tử phát triển không còn mang tính chất đột biến nhất thời nữa, mà là tăng đều đều lên. Đông đảo và đông đảo hơn nữa đã trở thành chuyện thường xuyên trong những dịp đầu Xuân. Như là một điềm triệu cát tường nhưng công tâm mà nói điều đó chưa phải là ấn tượng mạnh mẽ.
....

Có thể nói thiếu tầm cở nhất là lễ Phật đản trong những năm vừa qua. Năm rồi, ngôi chùa Minh Đăng Quang lâu đời nhất ở Tampa này có số lượng những người con Phật về chùa tuy có đông hơn những Chủ Nhật thông thường. Điều này ngoài số đông không có thêm một điều gì đáng miêu tả, không nói lên thêm được điều gì cả. Nếu có nói thì chỉ có thể nói rằng: “Thôi như vậy cũng được”. Những năm trước cũng vậy số lượng những người con Phật về chùa có đông hơn. Và câu nói: “Thôi như vậy cũng được” đã được nói tới nói lui. Thực ra, không dám nói “Không được” thì đành phải nói “Cũng được”, chứ trong lòng cứ cảm thấy dào dào.

Đùng một cái, tất cả gần như vỡ òa ra. Những người con Phật về chùa từ số chục đã bùng lên thành số trăm, từ số trăm đã bùng lên thành số ngàn, từ số một ngàn thành con số nhiều ngàn. Đúng như vậy, hàng nhiều ngàn người nô nức về chùa Minh Đăng Quang đón mừng Phật đản đêm 5 tháng 5, 2012 vừa qua. Chật kín cả ngôi chánh điện, chật kín cả khu vực trước lễ đài lẫn sân trước nhà Tổ, chật kín cả khuông viên. Những người con Phật có nhà ở gần địa điểm của chùa thì đúng rồi. Cảm động là có những người con Phật từ Saint Peter đi lên, xa hơn nữa là những người Phật tử từ Brandon đi qua, từ Orlando đi xuống. Dâng hương lễ Phật và dự các chương trình cho đến kết thúc ra về mà những người con Phật ở xa còn quyến luyến để lại địa chỉ để nhận được thông tin cho những lễ hội lần sau.

Còn những người con Phật tại địa phương, đóng vai chủ nhà thì sao? Có thể nói rằng không có loại tâm thành kính nào so sánh được, không có sự tận tụy nào so sánh được, không có sự chịu thương chịu khó nào so sánh được. Những đêm cận lễ gần như thức suốt để làm việc dù trọn ngày đã làm việc miệt mài. Những bàn tay làm việc vô cùng hiệu quả, những tấm lòng thì trọn vẹn hiến dâng, với tâm chí thành chí kính đã đạt đến mức độ trong sạch và thanh tịnh nhất. Nhà chùa tự hào vì có những người con Phật như vậy, xứng đáng và thật là xứng đáng. Xứng đáng đến độ những lời khen ngợi, ca tụng, biểu dương, đều trở nên luộm thuộm, bèo nhèo. Khi khen ngợi những tấm lòng ngọc quý như vậy thì giống như khi người ta đem những miếng giẻ rách hay mảnh báo cũ nhầu nhèo chữ nghĩa nghệch ngoạc để gói những viên ngọc quý đang lung linh, tỏa sáng.

Thử đặt câu hỏi. Chuyện gì đã xảy ra? Tại sao đông đảo và thành công như vậy? Do ca sĩ Quang Lê nổi tiếng chăng? Thưa, Quang Lê đã tự hủy hợp đồng vào giờ chót và Tuấn Anh đã đồng ý ra tay cứu vãn danh dự và uy tín cho nhà chùa. Nếu không phải do ca sĩ thì do quảng bá tin tức, thông tin rộng rải chăng? Thưa, chỉ là một yếu tố cần nhưng chưa đủ. Nếu không phải do quảng bá tin tức thì do nhà chùa trang hoàng, treo đèn kết hoa nhiều hơn chăng? Thưa, treo đèn kết hoa cũng chỉ là yếu tố mà thôi. Tất cả những lý do trên từ lý do tên tuổi ca sĩ, đến lý do trang hoàng, đến lý do quảng bá rộng mà mạnh đều là những yếu tố góp phần nhưng không phải là lý do thực sự, không phải là sức mạnh thực sự. Lý do thực sự và cũng là sức mạnh thực sự là tấm lòng kiền thiền trung kiên của những người con Phật. Đó là những nguồn mạch tuy vô hình vô tướng nhưng có sức mạnh riêng của nó, loại sức mạnh không có gì ngăn cản được. Đúng. Người ta có thể đắp đập ngăn sông, đắp đê ngăn lũ, chớ làm sao ngăn được những dòng chảy miên man như những mạch nước ngầm âm thầm di chuyển trong lòng đất. Người Phật tử là như vậy, âm thầm mà tinh tế, kín đáo mà dễ thương, nhưng đúng lúc thì lập tức hội tụ trăm sông, đúng lúc thì lập tức triều dâng bốn biển, đúng lúc thì lập tức trùng trùng điệp điệp, tùy sự kiện lúc thì hàng hàng, lúc thì hàng vạn, hàng nhiều chục vạn, thậm chí hàng trăm vạn, không có gì ngăn cản được. Lịch sử ngàn xưa đã từng là như vậy, lịch sử đang được viết là như vậy và lịch sử ngàn sau cũng sẽ là như vậy.


Tiếng tụng kinh niệm Phật đã tinh tế hơn, tấm lòng hướng về ngôi Tam Bảo cũng chính chắn hơn, cách suy nghĩ cũng đã từ từ nhu nhuyến hơn.
.
2  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Kính Cáo và Kêu Gọi on: May 03, 2012, 08:18:36 AM
.
Quote
để mọi người đều có dip tốt để phát triển lòng vị tha, thực hành hạnh nguyện Bồ tát, phụng sự Chánh Pháp, lợi lạc nhân sinh, góp phần cụ thể và thiết thực vào việc bồi bổ, tăng trưởng đời sống văn hóa tâm linh của những người xa xứ, điểm xuyết một chút hoài niệm thương nhớ về quê hương xứ sở.

.
Hãy cùng nhau thể hiện tính cách cao quý của người Việt Nam là khoan dung, độ lượng, sẳn lòng giúp đở và nhân hậu yêu thương..

KÍNH CÁO VÀ KÊU GỌI

Chùa Minh Đăng Quang tp Tampa FL tổ chức đại lễ mừng đấng Toàn giác đản sinh giáng trần cứu độ với chương trình văn nghệ và hội chợ chay với mục đích chính là phục vụ cho đồng hương, thân hào nhân sĩ và Phật tử. Một là để mọi người có cơ duyên biểu tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đấng Thế Tôn. Hai là để mọi người đều có dip tốt để phát triển lòng vị tha, thực hành hạnh nguyện Bồ tát, phụng sự Chánh Pháp, lợi lạc nhân sinh, góp phần cụ thể và thiết thực vào việc bồi bổ, tăng trưởng đời sống văn hóa tâm linh của những người xa xứ, điểm xuyết một chút hoài niệm thương nhớ về quê hương xứ sở. Ba là để tất cả mọi người không phân biệt màu da, sắc tóc, dân tộc, đảng phái, tôn giáo có dịp có mặt với nhau, trau cho nhau những nụ cười hân hoan, hỷ xả và đặc biệt là thưởng thức phong vị ẩm thực được chế biến bằng những tấm lòng yêu thương, từ ái ban rải đến muôn loài. Tất cả giai đoạn trong quá trình chế biến, từ nguyên vật liệu đến phương thức chế biến đều trong sạch thanh khiết và dinh dưỡng. Đặc biệt là không có một sinh linh nào trực tiếp hay gián tiếp bị sát hại, bị làm cho đau khổ, bị làm cho thương tổn.

Ngoài ba mục đích trên, không có mục đích nào khác. Nhà chùa có mời ca sĩ tài danh Quang Lê và Kiều Phương Quyên, thiết lập dàn dựng lễ đài trang trọng, thuê hệ thống âm thanh, ánh sáng, sắm sửa nhưng tiện ích cần thiết cho số đông hàng ngàn người tụ lại sinh hoạt nên phải có phí tổn, phải cần tịnh tài khá lớn. Công tâm thì ai cũng thấy rằng tài chánh khởi động thì lớn, nhà chùa lại không bán vé vào cửa như thông lệ, vì vậy nhà chùa rất cần sự ủng hộ tài chính của các vị Mạnh Thường Quân, và của những người có tấm lòng. Đó là lý do mà nhà chùa có vận động tài chính trong một mức độ vừa phải. Số tịnh tài công đức thu được do hảo tâm và do bán đồ chay rất có thể chỉ vừa đủ cân bằng những khoảng phí đã chi ra và cũng mong rằng có vừa đủ để cân bằng. Nếu không thuận duyên mưa nắng bất thường, phần chi ra tan theo một cơn giông hay một trận bảo thì nhà chùa đành chịu, lập lại hạnh nguyện chân cứng đá mềm cho những lần sau. Nếu do thuận duyên và ơn trên chứng chiếu lòng thành mà phù hộ độ trì, số tiền công đức hảo tâm có nhĩnh hơn số tiền chi phí thì phần nhĩnh hơn đó sẽ dùng vào những việc sửa sang, bảo trì ngôi Tam bảo và những công việc từ thiện chia sẻ với những mảnh đời cơ nhở, tật nguyền, khốn khổ để thực hiện tâm từ ái của những người con Phật.

Nhà chùa thiết tha kêu gọi những nhà Mạnh Thường Quân, và những người có tấm lòng không phân biệt chính kiến, tín ngưỡng, tôn giáo hãy cùng nhau thể hiện tính cách cao quý của người Việt Nam là khoan dung, độ lượng, sẳn lòng giúp đở và nhân hậu yêu thương.


Kính thư,
TM. Ban Tổ ChứcThượng Tọa Thích Minh Thành
Trưởng Ban.

.

Hãy cùng nhau thể hiện tính cách cao quý của người Việt Nam là khoan dung, độ lượng, sẳn lòng giúp đở và nhân hậu yêu thương.
.
3  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Hân Hoan Ngày Phật Đản on: May 02, 2012, 02:39:51 PM
.

Quote
Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi là hiện thân cho sự hoàn thiện những đức tính: toàn giác, toàn năng, toàn đức, toàn chân, toàn thiện và toàn mỹ. Ngài đã trải lòng thương yêu đến tất cả chúng ta và vạn loại chúng sinh. Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi là hiện thân cho sự hoàn thiện những đức tính: đại hùng, đại lực, đại từ, đại bi, đại hỷ xả, đại trí, đại huệ, đại nguyện, đại hạnh, thương yêu tất cả chúng ta và vạn loại chúng sinh. Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi là hiện thân cho sự hoàn thiện những đức tính viên mãn nhất, cao cả nhất, vĩ đại nhất, từ ái nhất, tôn nghiêm nhất và linh thánh nhất trên đời, đặc biệt là lòng thương yêu vô bờ bến đối với vạn loại hàm linh. Vì vậy, Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi được tôn vinh là đấng cha lành của bốn loài chúng sanh, bậc đạo sư tối thượng của người và trời.

.

Một vầng trăng chiếu sáng ở tầng không thì vô lượng vầng trăng lóng lánh khắp sông hồ. Ở đâu có tâm thức đón nhận thì ở đó có ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư Phật soi vào..

HÂN HOAN NGÀY PHẬT ĐẢN

.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni, quí quan khách và đồng bào Phật tử đồng hương.
Kính thưa quí ngaif và quý liệt quí vị.

Hoà vào niềm hân hoan vô biên của hàng triệu triệu người con Phật khắp hoàn vũ trong việc đón mừng, tưởng niệm ngày Đản sanh vĩ đại huy hoàng của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni, toàn thể Tăng, Ni, Tín đồ Phật tử, những người con Phật Pháp viện Minh Đăng Quang và trên khắp thế giới tuỳ hoàn cảnh mà vận dụng những phương tiện có được để thiết lễ cúng dường MỪNG PHẬT ĐẢN SINH.

Đải lao Đại Lão Hoà Thượng Pháp chủ và ban tổ chức, chúng tôi nhiệt liệt hân hoan chào mừng chư tôn thiền đức Tăng, Ni, Quý vị lãnh đạo đại diện các tôn giáo, đoàn thể tổ chức, tất cả quí khách và quí đồng hương, đồng bào Phật tử đã hoan hỷ quang lâm chứng minh tham dự ngày đại lễ vô cùng thiêng liêng và vô cùng trọng đại này.

Thưa quí ngài và quí liệt vị.

Sự thị hiện Đản sinh cứu thế của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni là một sự kiện trọng đại nhất trong những sự kiện trọng đại của lịch sử Phật giáo cũng như trong dòng lịch sử văn hoá tâm linh nhân loại. Khởi điểm từ sự kiện vô tiền khoáng hậu này một Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Bi xuất hiện. Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi là hiện thân cho sự hoàn thiện những đức tính: toàn giác, toàn năng, toàn đức, toàn chân, toàn thiện và toàn mỹ. Ngài đã trải lòng thương yêu đến tất cả chúng ta và vạn loại chúng sinh. Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi là hiện thân cho sự hoàn thiện những đức tính: đại hùng, đại lực, đại từ, đại bi, đại hỷ xả, đại trí, đại huệ, đại nguyện, đại hạnh, thương yêu tất cả chúng ta và vạn loại chúng sinh. Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi là hiện thân cho sự hoàn thiện những đức tính viên mãn nhất, cao cả nhất, vĩ đại nhất, từ ái nhất, tôn nghiêm nhất và linh thánh nhất trên đời, đặc biệt là lòng thương yêu vô bờ bến đối với vạn loại hàm linh. Vì vậy, Đấng Chánh Đẳng Chánh Giác Đại Từ Đại Bi được tôn vinh là đấng cha lành của bốn loài chúng sanh, bậc đạo sư tối thượng của người và trời với đầy đủ mười danh hiệu tôn quí, thể hiện mười sự viên mãn bao trùm khắp tất cả bình diện không gian, thời gian, thực tại sinh động, huyền nhiệm siêu việt, thể tánh bình đẳng vô sai biệt và pháp giới duyên khởi vô cùng vô tận.

Chính vì thế, khi ngài từ cung trời Đâu Suất giáng trần và thị hiện Đản sanh nơi vườn Lâm Tì Ni thì 3000 thế giới rung chuyển sáu điệu, muôn loài chúng sanh từ các loài vô tình như núi, rừng, sông, biển, đến các loài hữu tình như người, trời, tiên, thánh đều chuyển động tâm thức, thấy được ánh sáng và tiếp nhận được đại hồng ân.

Đại hồng ân mà Đức Phật ban cho muôn loại khắp cùng hoàn vũ là sự từ bỏ cung trời xuống chốn trần gian ngũ trược ác thế nầy để cứu thế độ nhân; là sự từ bỏ hoàng cung, lên đường giải thoát làm người Sa Môn khất sĩ tìm con đường giải thoát cho chúng sanh; là sự cần khổ tu trì, chiến thắng ma quân, thành bậc Chánh Đẳng Chánh Giác; là sự lên đường trao truyền diệu pháp ròng rã ngày đêm không mệt mỏi; là “dựng đứng lại những gì đã bị nghiêng đổ, mở bày ra những gì bị che phủ, đem ánh sáng vào chỗ tối tăm, dẫn người ra khỏi rừng mê và đưa người sang bến bờ giác ngộ an vui.”

Thưa quí ngài và quí liệt vị.

Khởi đi từ Hy Mã Lạp Sơn ngút trời hùng vĩ “khi Ngài hiện đến bước bảy bước nở bảy đoá hoa sen, tay trái chỉ lên khai nguyên một bình minh vũ trụ, tay mặt chỉ xuống ban nguồn thiêng mở cửa vô cùng.” Dòng pháp nhiệm mầu của Phật đã chảy lan tràn khắp các quốc gia vùng lưu vực châu thổ sông Hằng rồi lan dần đến các quốc gia Trung Á, Nam Á và sau hơn 2500 năm thì dòng pháp nhiệm mật tối thượng đó đã lan truyền khắp đông, tây, nam, bắc, khắp cùng hoàn vũ. Đặc biệt là tại Việt Nam, nơi có linh địa Thất sơn huyền bí, có khí tượng và mạng mạch của linh thể chín rồng. Ngàn năm bất diệt.

Thưa quí ngài và quí liệt vị.

Một vầng trăng chiếu sáng ở tầng không thì vô lượng vầng trăng lóng lánh khắp sông hồ. Ở đâu có tâm thức đón nhận thì ở đó có ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư Phật soi vào.

Trong ý nghĩa thiêng liêng huyền nhiệm, trong cảnh giới nhiệm mầu vô tận của giáo pháp, trong biển đại nguyện thánh đức của lịch đại liệt vị tổ sư Bồ Tát và Tổ Sư Minh Đăng Quang, và trong niềm hân hoan vô biên của muôn triệu người con Phật, chúng tôi xin trang trọng tuyên bố khai mạc Đại Lễ.

Nguyện cầu âm siêu dương thới pháp giới chúng sanh trọn thành Phật đạo. Thành kính tri ơn và xin kính chúc quí ngài và quí liệt vị một mùa Phật Đản tròn đầy ân phước của chư Phật mười phương.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


Khởi đi từ Hy Mã Lạp Sơn ngút trời hùng vĩ, khi Ngài hiện đến bước bảy bước nở bảy đoá hoa sen, tay trái chỉ lên khai nguyên một bình minh vũ trụ, tay mặt chỉ xuống ban nguồn thiêng mở cửa vô cùng.
.
4  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / NGÀY NÀY NĂM XƯA (1964) Ở QUÊ NHÀ on: April 10, 2012, 11:39:24 PM
.

Quote
Trong những ngày này, không khí lễ hội Phật đản như tràn ngập mọi nẻo đường góc phố, từ Khánh Hội, Vĩnh Hội qua ngã tư Bảy Hiền, từ Phú Lâm về tới Thị Nghè, toàn thể Sài Gòn như ngập tràn không khí lễ hội Phật đản, cờ phướn tung bay, đâu đâu cũng thấy lễ đài Phật đản, người dân Sài Gòn dường như bừng tỉnh dưới ánh đạo từ bi.

Những nét độc đáo của cuộc lễ ở Sài Gòn là Phòng triển lãm văn nghệ Phật giáo (500.000 người đến tham quan), lễ đài rất mỹ thuật và vĩ đại ở bến Bạch Đằng với trụ cao gần 40 thước, toàn bằng sắt, trên có hình Phật sơ sinh và chót vót là đoá hoa Ưu đàm khổng lồ do đèn ống, đèn màu kết thành, 2 lần cộ xe hoa ban đêm thâu hút hàng triệu công chúng và cuộc lễ lộ thiên, sáng rằm tiếp theo có cuộc diễu hành của cả trăm ngàn Phật tử các giới các tuổi. Đặc biệt nhất có lẽ là cuộc biểu diễn xe hoa (trên 40 chiếc) màu sắc lộng lẫy, đèn đuốc sáng choang, hàm súc nhiều ý nghĩa”

.

Tối 14, hàng chục vạn người tràn ngập khắp các ngả đường đón rước Lễ hội ánh sáng. Lễ hội rước ánh sáng với hàng chục xe hoa từ các chùa và các Gia đình Phật tử lần lượt trẩy qua các con đường Trần Quốc Toản, Lê Văn Duyệt, Hồng Thập Tự, Hàm Nghi, Lê Lợi rồi tập kết tại lễ đài chính và sau đó toả ra diễu hành khắp các ngả đường để đón mừng Phật đản và tung rải niềm hân hoan khắp bốn phương.

NGÀY NÀY NĂM XƯA (1964) Ở QUÊ NHÀ

.

Sau Pháp nạn năm 1963, Phật đản 1964 đã đi vào lòng người với một không khí lễ hội hoành tráng. Ký ức về Đại lễ Phật đản 1964 như mãi vang vọng không chỉ những người con Phật mà cả trong lòng dân chúng Sài Gòn thời bấy giờ.

Trong những ngày này, không khí lễ hội Phật đản như tràn ngập mọi nẻo đường góc phố, từ Khánh Hội, Vĩnh Hội qua ngã tư Bảy Hiền, từ Phú Lâm về tới Thị Nghè, toàn thể Sài Gòn như ngập tràn không khí lễ hội Phật đản, cờ phướn tung bay, đâu đâu cũng thấy lễ đài Phật đản, người dân Sài Gòn dường như bừng tỉnh dưới ánh đạo từ bi.

Trên nhiều phương diện, Đại lễ Phật đản 2508 có một màu sắc đặc biệt mà trước hay sau nó đều không thể tìm thấy. Nét nổi bật không phải chỉ riêng ở cảnh cờ bay rợp trời, đèn sáng ngời phố, hay ở lễ đài to, xe hoa nhiều mà còn ở cái nhẹ nhàng mà hàng triệu triệu tâm hồn cảm thấy, như người bán hàng rong trú được gánh nặng trên vai. Như một lẽ tất nhiên, sau những biến động lịch sử của mùa Pháp nạn 1963 và kết thúc là sự sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm, nhu cầu tổ chức một Đại lễ Phật đản quy mô, xứng tầm là một ước nguyện của nhiều Tăng Ni và đồng bào Phật tử.

Để thực hiện nguyện vọng đó, sau ngày khai mạc Đại hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại chùa Xá Lợi, Đại hội đã thống nhất tổ chức một Đại lễ Phật đản thật quy mô để cúng dàng Đức Từ Tôn sau những ngày Pháp nạn, đồng thời để kỷ niệm và tri ân các vị Thánh tử đạo. Từ đây, một Đại lễ Phật đản hoành tráng được lên kế hoạch do TT.Thích Thiện Minh làm Trưởng ban Tổ chức và TT.Thích Minh Châu làm Phó ban. Việc chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản khởi động từ đầu tháng 4-1964 và được thông báo rộng rãi trên các báo đài tới toàn thể Phật tử và đồng bào các giới trong cả nước.

“Đại lễ Phật đản PL.2508 đã được tổ chức vô cùng long trọng trong khắp cả nước. Giữa Huế và Sài Gòn gần như có sự tranh đua hào hứng. Nếu nói về phạm vi rộng, Sài Gòn không bì nổi với Huế về cảnh tưng bừng cờ đèn khắp nơi. Ai ai cũng công nhận rằng đây là lần đầu tiên mà sự tham gia kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh được đông gia đình và đông người tham gia nhất. Những nét độc đáo của cuộc lễ ở Sài Gòn là Phòng triển lãm văn nghệ Phật giáo (500.000 người đến tham quan), lễ đài rất mỹ thuật và vĩ đại ở bến Bạch Đằng với trụ cao gần 40 thước, toàn bằng sắt, trên có hình Phật sơ sinh và chót vót là đoá hoa Ưu đàm khổng lồ do đèn ống, đèn màu kết thành, 2 lần cộ xe hoa ban đêm thâu hút hàng triệu công chúng và cuộc lễ lộ thiên, sáng rằm tiếp theo có cuộc diễu hành của cả trăm ngàn Phật tử các giới các tuổi. Đặc biệt nhất có lẽ là cuộc biểu diễn xe hoa (trên 40 chiếc) màu sắc lộng lẫy, đèn đuốc sáng choang, hàm súc nhiều ý nghĩa”. (Từ Quang, số ra tháng 5-1964).

Theo ký tức của những người đã từng tham dự Đại lễ Phật đản PL.2508 – DL.1964, tất cả đều khẳng định rằng: “Đó là một Đại lễ Phật đản lớn nhất từ trước đến nay”. Bởi lễ đài Phật đản năm 1964 được dựng trước đó cả tháng tại bến Bạch Đằng do Tăng Ni Phật tử cùng với sự hỗ trợ của quân nhân và máy móc. Theo các chứng nhân từng tham dự Đại lễ Phật đản này kể lại, một lễ đài Phật đản mang tính sáng tạo được kiến thiết công phu theo hình hoa sen. Bệ lễ đài là một toà sen toả cánh chiếm trọn một công viên, trụ là một đại kỳ Phật giáo cao chót vót, giống như trụ đá của vua Asoka đánh dấu nơi Đức Thế Tôn đản sinh tại thành Ca Tỳ La Vệ, trên cùng bừng nở một đoá hoa Ưu đàm kim loại lấp lánh trong nắng như ánh sao sa. Tượng Đản sinh cao 8m, nặng 3 tấn được tôn trí ngay trên trụ dưới đoá hoa Ưu đàm, ngự trị cả một khoảng trời Bạch Đằng. Sự hiện diện sừng sững của lễ đài Phật đản khiến cho những toà nhà chọc trời xung quanh bỗng nhỏ lại, thấp xuống. Ban đêm, lễ đài rực rỡ trong biển đèn, chiếu át ánh đèn trong những cửa hiệu buôn bán ở khu trung tâm.

Mặc dù theo thông báo, Đại lễ Phật đản diễn ra một tuần kể từ ngày mồng 8 đến ngày 15 tháng 4 âm lịch, nhưng không khí Phật đản đã tưng bừng nhộn nhịp ngay từ đầu tháng Tư âm lịch. Khắp nơi, từ đại lộ tới hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng tràn ngập không khí lễ hội Phật đản. Khi ấy, nhà nhà treo đèn Phật đản, người người kết hoa Phật đản, mỗi đầu phố, mỗi con hẻm đều được thiết bàn thờ hay cổng chào Phật đản, cờ bay rợp trời, đèn sáng ngợp phố.

Khai mạc Tuần lễ Phật đản 2508 là lễ khai kinh lúc 8 giờ sáng mồng 8 tháng 4 âm lịch tại chùa Ấn Quang. Hàng vạn Tăng Ni, Phật tử đã tham gia khoá lễ cầu quốc thái dân an và truy niệm toàn thể Tăng Ni Phật tử đã hy sinh cho đạo pháp. Tiếp theo là buổi thuyết giảng nhân mùa Đại lễ, sau đó là lễ khai mạc Phòng triển lãm văn mỹ nghệ phẩm vào lúc 18 giờ 30 cùng ngày tai Viên đình Tao Đàn. Hơn 200 tác phẩm được tuyển chọn trong số 700 tác phẩm gửi tới gồm đủ các loại tranh sơn dầu, lụa, thuỷ mạc, tranh tàu, điêu khắc, kiến trúc, nhiếp ảnh và các mỹ nghệ phẩm kỷ niệm, nội dung phản ảnh cuộc vận động của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ Pháp nạn. Đề tài tự thiêu và chân dung Bồ tát Quảng Đức được thể hiện trong suốt 100 tác phẩm đủ loại. Các tác phẩm được trưng bày có chữ ký của rất nhiều danh hoạ tên tuổi. Ngoài ra, thi sĩ Đông Hồ còn trưng bày một phòng thư pháp gồm những câu đối phảng phất đạo vị với những đường nét hào hoa, phóng khoáng. Phòng triển lãm mở cửa suốt tuần và mỗi ngày đón tiếp khoảng 3.000 khách tham quan triển lãm. Một kỷ lục triển lãm chưa từng thấy trên đất Sài thành.

Tại rạp Thống Nhất, giáo sư Nguyễn Đăng Thục đã thuyết trình về đề tài: “Phật giáo với văn nghệ Việt Nam và thế giới” vào lúc 10 giờ sáng mồng 9 tháng 4 âm lịch. Tại đây, thi sĩ Đông Hồ cũng đã thuyết trình về đề tài “Thiền vị, đạo vị, thi vị trong văn chương Việt Nam” và TT.Thích Minh Châu với đề tài “Giáo dục Phật giáo”. Cả ba buổi thuyết trình đều đã thu hút rất đông giới trí thức và văn nghệ sĩ cũng như quần chúng Phật tử.

Đại lễ Phật đản 2508 không chỉ dành riêng cho các Phật tử, văn sĩ, trí thức mà còn là ngày đại lễ của những con người đau khổ, của các bệnh nhân, tù nhân, trẻ em cơ nhỡ và người già neo đơn. Trong tuần đại lễ này, Xã hội vụ đã phát động chương trình uỷ lạo phát quà cho các bệnh nhân trong các bệnh viện, tù nhân trong lao xá, người già trong viện dưỡng lão và cô nhi trong các nhà tình thương, v.v…

Ngày Phật đản còn là ngày của tuổi trẻ, ngày của thế hệ tương lai. Ngày 10 tháng 4, từ sáng tinh sương đã có hơn 10.000 thanh niên thuộc Tổng vụ Thanh niên gồm sinh viên, học sinh, thanh niên, Gia đình Phật tử, và hướng đạo Phật giáo đã có mặt tại sân vận động Hoa Lư. Dưới sự chủ toạ của TT.Thích Thiện Minh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên kiêm Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Phật đản 2508, buổi lễ Phật đã diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm. Hàng vạn đôi mắt ngời sáng nhìn lên, hàng vạn bàn tay búp sen chắp lại. Tiếng niệm Phật dâng lên rạt rào như hải triều âm và ngân vang mãi mãi.

Đỉnh điểm của Đại lễ Phật đản là hai ngày 14 và 15 tháng 4 âm lịch. Tối 14, hàng chục vạn người tràn ngập khắp các ngả đường đón rước Lễ hội ánh sáng. Lễ hội rước ánh sáng với hàng chục xe hoa từ các chùa và các Gia đình Phật tử lần lượt trẩy qua các con đường Trần Quốc Toản, Lê Văn Duyệt, Hồng Thập Tự, Hàm Nghi, Lê Lợi rồi tập kết tại lễ đài chính và sau đó toả ra diễu hành khắp các ngả đường để đón mừng Phật đản và tung rải niềm hân hoan khắp bốn phương. Bà con Phật tử suốt đêm không ngủ, rừng người đứng kín hai bên đường, tay cầm cờ vẫy chào mỗi khi đoàn xe hoa chạy ngang qua. Sau khi đã diễu hành khắp các ngả đường, con phố, xe hoa nào về chùa đó và tối hôm sau lại tiếp tục cuộc diễu hành.

Từ tinh mơ sáng rằm tháng Tư, bến Bạch Đằng từ trên cao nhìn xuống như một tấm thảm khổng lồ sặc sỡ màu sắc, màu của cờ, màu của hoa, màu của bong bóng, màu của các sắc áo vàng, lam, xanh đậm, xanh lợt… Trước Lễ đài là một rừng cờ và biểu ngữ ca ngợi ngày Khánh đản, ca ngợi Phật giáo, tri ân chư vị Thánh tử đạo, cảm tạ nhân dân thế giới. Bên trái lễ đài là ban hợp xướng và ban đại nhạc gồm hơn 200 nhạc công. Trước lễ đài, dọc theo bến Bạch Đằng là hàng hàng lớp lớp chư Tăng Ni một màu vàng rực rỡ và đoàn nhu đạo Phật tử Quang Trung gần 2.000 người trong võ phục thêu hoa sen. Bên phải lễ đài là đoàn phụ nữ Phật tử trong trang phục áo dài trắng tinh và đoàn thiếu nữ Phật tử trong bộ đồng phục màu lam thanh thoát.

Buổi lễ được cử hành vô cùng trang nghiêm và trọng thể dưới sự chứng minh tối cao của Đức Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cùng với sự tham dự của quan chức chính quyền thời bấy giờ và hàng triệu Tăng Ni Phật tử, học sinh sinh viên Phật tử, quân nhân v.v… trong bầu không khí trang nghiêm, bầu trời như xanh hơn, cao hơn, mây như ngừng trôi, gió như ngừng thổi để cùng thể nhập trong giây phút chào Phật kỳ và truy niệm các Thánh tử đạo. Một sự im lặng làm rung chuyển trong sâu thẳm tâm hồn của những người đang hiện diện trong buổi lễ. Sau nghi thức Phật đản là lễ rước tượng Bồ tát Quảng Đức và các Thánh tử đạo. Đoàn rước đi qua các con đường Tự Do, Lê Lợi, Phạm Hồng Thái rồi tới ngã tư Lê Văn Duyệt – Phan Đình Phùng (nay là CMT8 – Nguyễn Đình Chiểu), nơi Hoà thượng Quảng Đức đã tự thiêu thân cúng dàng Chính pháp, để làm lễ truy niệm chư vị Thánh tử đạo.

Để có được một mùa Phật đản hoành tráng như thế, Phật giáo đã phải trải qua một cuộc tranh đấu xương máu mà rất nhiều Tăng Ni Phật tử đã phải thiêu thân để bảo vệ Chính pháp. Trong Thông điệp Phật đản 2508, Hoà thượng Thích Tịnh Khiết đã tuyên bố rằng: “Tôi thành thật gợi lại hình ảnh hy sinh của các phật tử và sự tự thiêu của liệt vị Tăng Ni, đặt cao ngôi vị Bồ tát của các ngài trong tâm khảm Phật giáo đồ Việt Nam. Tôi tập hợp tất cả sự hy sinh và nỗ lực của Phật giáo đồ Việt Nam hiến dâng lên Đức Điều Ngự nhân ngày kỷ niệm Ngài lần thứ 2508 trở về với dân tộc Việt Nam đau khổ”. (Theo tạp chí Hải Triều Âm, số 2, ra ngày thứ Năm, 30-4-1964).

Đại lễ Phật đản 2508-1964 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và mở ra một trang sử mới trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với tất cả tâm tư tình cảm của người con Phật hướng về Đại lễ, Phật Đản 2508-1964 đã khẳng định vai trò quan trọng của Phật giáo trong đời sống tinh thần của dân tộc, và một lần nữa khẳng định truyền thống gắn bó máu thịt của Phật giáo trong cuộc đồng hành cùng dân tộc.

Nguyên Ly


Nét nổi bật không phải chỉ riêng ở cảnh cờ bay rợp trời, đèn sáng ngời phố, hay ở lễ đài to, xe hoa nhiều mà còn ở cái nhẹ nhàng mà hàng triệu triệu tâm hồn cảm thấy, như người bán hàng rong trú được gánh nặng trên vai.
.

5  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Lời cuối của Đại Đế Alexander on: April 10, 2012, 12:24:28 AM
Ba điều ước cuối cùng của Alexander Đại đế   

Alexander là một vị vua vĩ đại. Trên đường khải hoàn sau khi chinh phạt nhiều nước, ông ngã bệnh. Vào thời khắc ấy, những vùng đất ông chiếm được, quân đội hùng mạnh, những thanh gươm bén, và sự giàu có không còn nghĩa lý gì với ông. Ông nhận ra rằng cái chết sắp sửa đến và ông sẽ không về kịp mảnh đất quê hương. Ông bảo các sĩ quan của mình:

-  “Ta sắp sửa rời bỏ thế gian này. Ta có ba điều nguyện ước. Các ngươi cần phải thực hiện những gì ta bảo”.

Các vị tướng tuân lệnh trong dòng nước mắt.
- “Điều ước đầu tiên của ta là hãy bảo thầy thuốc của ta mang cái hòm rỗng của ta về một mình”.

Sau khi cố hít thở một hơi, Alexander nói tiếp:

- “Ước nguyện thứ hai của ta là hãy rải vàng, bạc và châu báu trong kho tàng của ta trên suốt dọc đường đến nấm mồ của ta khi các ngươi mang quan tài của ta ra nghĩa địa”.

Sau khi quấn mình trong chiếc áo khoác và nghỉ một lúc, ông nói tiếp:
 
- “Ước muốn cuối cùng của ta là hãy đặt 2 bàn tay ta ra bên ngoài cỗ quan tài”.

Mọi người xung quanh ông tất cả đều rất tò mò, nhưng không ai dám hỏi nguyên nhân. Vị cận tướng của Alexander hôn bàn tay ông và hỏi:
 
- “Thưa đức Vua, chúng thần sẽ làm theo mệnh lệnh của Ngài. Nhưng Ngài có thể cho chúng thần biết tại sao Ngài lại muốn chúng thần làm như vậy hay không?”.

Sau khi gắng thở một hơi dài, Alexander trả lời:
 
- “Ta muốn mọi người hiểu được ba bài học mà ta đã học được:.

-  “ Mong ước thứ nhất của ta, để người thầy thuốc đưa cỗ quan tài về một mình, là để cho người ta nhận ra rằng một vị thầy thuốc không thể nào thực sự chữa bệnh cho người ta. Nhất là khi đối diện với cái chết, thầy thuốc hoàn toàn bất lực. Ta hy vọng mọi người sẽ học được rằng, phải trân quý cuộc sống của họ.

-  “Mong ước thứ hai của ta, là để nhắn nhủ mọi người rằng không nên giống như ta, theo đuổi mộng giàu sang. Nếu ta tiêu tốn cả đời chạy theo sự giàu có, ta sẽ lãng phí hầu hết thời gian quý báu của đời người.

-  “Mong ước thứ ba của ta là để người đời hiểu rằng, ta đến thế gian này với hai bàn tay trắng và ta sẽ rời bỏ thế gian này cũng với hai bàn tay trắng”.

Nói xong ông nhắm mắt lại và trút hơi thở cuối cùng.
6  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Vị tổng thống sẳn có trong chú bé đánh giày on: April 07, 2012, 06:12:09 PM
.
Quote
Chú bé Lula ,sinh ra vào tháng 10 năm 1945,tại  1 gia đình nông dân ở Ba-Tây ( Brazil ) . Vì nhà nghèo ,nên từ lúc mới 4 tuổi ,thằng nhỏ đã phải đi bán đâu-phụng ngoài đường ,nhưng vẫn quần áo tả tơi ,và  thiếu ăn .

.
“Nếu cháu được  ông cho kiếm 2 đồng này ,thì cháu sẽ chia cho 2 đưá đó mỗi đứa 1 đồng !!”.

VỊ TỔNG THỐNG SẲN CÓ TRONG CHÚ BÉ ĐÁNH GIÀY

Chú bé Lula ,sinh ra vào tháng 10 năm 1945,tại  1 gia đình nông dân ở Ba-Tây ( Brazil ) . Vì nhà nghèo ,nên từ lúc mới 4 tuổi ,thằng nhỏ đã phải đi bán đâu-phụng ngoài đường ,nhưng vẫn quần áo tả tơi ,và  thiếu ăn .
 
Sau khi được lên tiểu học ,lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro,sau buổi học chú bé thường hay cùng với 2 người bạn cùng lứa đi đánh giầy ở đâu đường ,hôm nào không có khách ,thì coi như là nhịn đói.

Năm 12 tuổi ,vào 1 buổi xế chiều ,có 1 người khách ,là chủ 1 tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần  đến chiếu cố,3 đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhin vào  3 cặp mắt van xin khẩn khoản đó ,không biết quyết định chọn đứa nào.Cuối cùng ông ta nói : Đứa nào cần tiền nhất ,thì tôi cho nó đánh giầy ,và sẽ trả công 2 đồng „
Công đánh 1 đôi giầy chỉ có 20 xu ,2 đồng đúng là 1 món tiền rất lớn .3 cặp mắt đều sáng lên.  

Một đứa nhỏ nói : từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả ,nếu không kiếm được tiền hôm nay ,cháu sẽ chết đói !“
 
Đứa khác nói: „ Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay ,mẹ cháu lại đang bệnh,cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay ,nếu không thì lại bị ăn đòn…“ .
 
Cậu Lula nhìn vào 2 đồng bạc trong tay ông chủ-tiệm ,nghĩ ngợi 1 lúc ,rồi nói : “Nếu cháu được  ông cho kiếm 2 đồng này ,thì cháu sẽ chia cho 2 đưá đó mỗi đứa 1 đồng !!”
 
Câu nói của Lula làm Ông chủ Tiệm và 2 đứa nhỏ kia rất là ngạc nhiên.

Cậu giải thích thêm: “Tụi nó là bạn thânnhất của cháu, đã nhịn đói hết 1 ngày rồi ,còn cháu thì hồi trưa còn ăn được ít đậu phụng,nên có sức đánh giầy hơn chúng nó, Ông cứ để cháu đánh đi ,chắc chắn Ông sẽ  hài lòng”
 
Cảm động trước câu nói của thằng nhỏ,Ông chủ tiệm đã trả cho hắn 2 đồng bạc ,sau khi được hắn đánh óng đôi giầy.Và thằng nhỏ Lula giữ đúng lời , đã đưa ngay cho 2 đứa bạn mỗi đứa 1 đồng.

Vài ngày sau, Ông chủ Tiệm đã tìm đến thằng nhỏ Lula, nhận chú bé cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông ta ,và bao cả bữa cơm tối .

Tiền lương lúc học nghề tuy là rất thấp ,nhưng so với đánh giầy thì khá hơn rất nhiều.

Thằng bé hiểu rằng :Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn ,nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời.
 
Từ đó ,miễn là có khả năng,chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình.
 
Sau ,Lula nghỉ học đi làm thợ trong 1 nhà máy, để bênh vực cho quyền lợi của những  người thợ ,cậu ta tham gia vào công-đoàn, năm 45 tuổi ,Lula lập ra đảng Lao-Công.

Năm 2002 ,trong cuộc ứng cử tổng-thống ,khẩu hiệu của Lula là : Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này.

Và đắc cử làm Tổng Thống  xứ Brazil. Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ 2 ,cho 4 năm tới. Trong 8 năm tại chức, Ông ta đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: -93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm. Thực hành đúng tâm niệm: giúp đời !!
 
Và nước Ba-tây dưới sự lãnh đạo của Ông đã không còn là "con khủng long nhai cỏ" mà đã trở nên "Con mãnh sư Mỹ Châu". Và xây nên  nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.
 
Luiz Inácio Lula da Silva : đó là tên của vị tổng thống Brazil ( 2002 - 2010 )

.

“Nếu cháu được  ông cho kiếm 2 đồng này ,thì cháu sẽ chia cho 2 đưá đó mỗi đứa 1 đồng !!”
.


7  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Trường đạo, trường đời on: March 23, 2012, 04:08:53 PM
.

Quote
Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

.

Học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được..

TRƯỜNG ĐẠO, TRƯỜNG ĐỜI


.

Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui. Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư. Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa?
Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.
 
1. Thứ nhất , “học nhận lỗi”.
Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.
 
2. Thứ hai, “học nhu hòa”.
Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.
 
3. Thứ ba, ” học nhẫn nhục”.
Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.
 
4. Thứ tư, “học thấu hiểu”.
Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?
 
5. Thứ năm, “học buông bỏ”.
Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!
 
6. Thứ sáu, “học cảm động”.
Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.
 
7. Thứ bảy, “học sinh tồn”.
Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn  làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân


Học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.
.
8  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Phim về Kinh Bát Nhã on: March 08, 2012, 10:56:02 PM
.
Quote
Chú vào chùa, giận dữ bốc cháy người chú. Trong tay chú, con dao như muốn thọc vào cả núi non. Thản nhiên như không, ông sư càng già càng ít nói. Chỉ nói : “ Chú khổ thì người khác cũng khổ ”. Nghe chừng như chuyện khổ cũng tất nhiên, nói gì, có gì để nói, chỉ là xuân hạ thu đông... Không rời bút, cũng chẳng nhìn lên, ông bảo chàng thanh niên buông dao. Dao buông xuống thì dao hết là dao. Dao hết là dao thì súng cũng hết là súng, cảnh sát hết cảnh sát, thanh niên hết râu tóc. Chỉ còn chữ viết trên sân... Sáng hôm sau, cảnh sát dẫn chú lên thuyền qua bên kia bờ. Mọi chuyện xảy ra như chẳng có gì để nói, chẳng có gì để nói nhiều, tất nhiên như thế. Trừ bài Bát nhã...

Cho nên, giữa giá băng như thế, một buổi sáng, chùa chưa mở cửa, bỗng vang dội tiếng khóc sơ sinh trước sân. Một thiếu phụ, chẳng biết ai, dấu nước mắt, đem con lên bỏ chùa này, giao cho chùa giọt máu chắc hẳn là kết quả của một hạnh phúc không bền hơn sương tan đầu cỏ. Tiếng khóc! Trẻ thơ! Câu chuyện của chính ông sư, có lẽ của cả mọi người, sẽ lặng lẽ diễn ra hàng ngày trước mắt ông. Câu chuyện đó, ông đã quá biết rồi, cho nên có gì xảy ra chắc ông đều sẽ thản nhiên, chẳng nói một lời, nói gì, có gì để nói, bình thường như xuân hạ thu đông trôi qua trên mái chùa của ông... Chỉ chừng mươi mùa xuân nữa thôi là chú tiểu sẽ vào tuổi hạ. Coi chừng, chú sắp rút dao. Sắp khắc trên nền gạch :“có chẳng khác không, không chẳng khác có...” Nói gì nữa, có gì để nói ?... 
Cao Huy Thuần

.
Sự đời ! Trăm vạn chuyện khác nhau đến mấy, rốt cuộc rồi cũng một chữ ấy mà thôi, không ngộ thì mê, không mê thì ngộ, nói gì, có gì nữa để nói ?.

HAI BÀI KINH BÁT NHÃ


Tuần vừa qua, một cuốn phim Ðại Hàn ra mắt khán giả Paris, được khen ngợi. Báo Mỹ cũng khen. Tên của phim là : Xuân Hạ Thu Ðông ... rồi Xuân (1). Không phải là người sành điện ảnh, đọc tên phim là tôi muốn đi xem ngay vì nên thơ quá. Xuân hạ thu đông thì chẳng có gì lạ, nhưng xuân hạ thu đông ... rồi xuân thì cái duyên đã phát tiết ra ngoài. Huống hồ, ở trong phim, xuân rồi lại xuân trên một ngôi chùa nhỏ ... trên một ngôi chùa nhỏ chênh vênh giữa núi non.

Thơ và đẹp là chuyện của phim. Bằng im lặng, cảnh nói thay người, vì người chẳng có gì để nói. Chẳng có gì để nói giữa ông thầy và chú tiểu. Chẳng có gì để nói giữa chú tiểu và cô gái. Giữa ba nhân vật là một chiếc thuyền, có khi có người chèo, có khi không có người chèo vẫn trôi, trôi từ bờ bên này qua bờ bên kia, từ thế giới bên ngoài không hiện diện qua thế giới ngôi chùa không ai cần nói với ai. Chiếc thuyền là nét động duy nhất giữa tĩnh lặng mênh mông, là vùng vẫy giữa lắng đọng. Nói gì ? Có gì để nói ? Nói gì giữa chú tiểu và cô gái ? Chuyện xảy ra là chuyện tất nhiên, bình thường như xuân hạ thu đông, bốn mùa trôi qua trên mái chùa.

Mới hôm qua, mùa xuân, chú tiểu hãy còn là búp măng, con ai đem bỏ chùa này, ngây thơ đùa nghịch với cóc nhái, rắn rít. Hôm nay, khi cô gái đến, tuổi đời của chú đã bắt đầu vào hạ. Ðất trời ấm mùa hạ, cô gái ấm mùa hạ, chú cũng vậy. Chuyện gì xảy ra tất phải xảy ra, chú tiểu hay ai cũng vậy thôi, đất đá cũng biết, nói gì, có gì để nói, bình thường như xuân hạ thu đông, bốn mùa trôi qua.
 


Cô gái đến chùa để ở lại chữa bệnh. Khi đến, cô u sầu. Dưới mặt trời mùa hạ, trời ấm, người ấm, cô rạng rỡ. Ông sư nói: “Cô lành bệnh rồi đấy, về nhà được rồi”. Ông biết hết, nhưng thản nhiên, như không, có gì để nói? Cô gái xuống thuyền, thuyền đưa cô từ bờ bên này của núi non qua bờ bên kia của một thế giới chẳng ai biết. Ðó là thế giới chú tiểu sắp bước vào, bởi vì, sau khi cô gái đi, chú tiểu cũng khăn gói rời chùa, làm con bướm đuổi theo mùi hương. Trong khăn gói, chú cẩn thận nhét thêm tượng Phật. Nằm trong gói, chắc tượng Phật nói thầm : “chú tiểu ơi, chẳng sao đâu, chú đi như thế cũng tốt như ở, bình thường thôi, xuân hạ thu đông”.
 

Chùa hai người, bây giờ chỉ còn một. Một ông sư già và một con mèo con. Mặt trời dịu lại, mùa hạ cũng ra đi. Mùa thu dần đến, núi non vàng rực một màu.

Nhưng chẳng mấy chốc, chú tiểu trở về. Chú về với râu, với tóc, với tướng mạo hiên ngang của thanh niên đô thị. Và với con dao ! Con dao mà chú đã thọc vào cổ của người yêu bây giờ là người phản. Chú vào chùa, giận dữ bốc cháy người chú. Trong tay chú, con dao như muốn thọc vào cả núi non. Thản nhiên như không, ông sư càng già càng ít nói. Chỉ nói : “ Chú khổ thì người khác cũng khổ ”. Nghe chừng như chuyện khổ cũng tất nhiên, nói gì, có gì để nói, chỉ là xuân hạ thu đông.

Cũng tất nhiên, cảnh sát đến chùa bắt kẻ sát nhân. Cảnh sát có súng. Sát nhân có dao. Dao ấy hươi lên trước súng. Máu sẽ đổ chăng ? Ðổ trên sân chùa ? Ðổ trên lưng ông già đang lom khom nắn nót viết chữ trên sân ? Ðâu có ! Không rời bút, cũng chẳng nhìn lên, ông bảo chàng thanh niên buông dao. Dao buông xuống thì dao hết là dao. Dao hết là dao thì súng cũng hết là súng, cảnh sát hết cảnh sát, thanh niên hết râu tóc. Chỉ còn chữ viết trên sân. Với con dao đã buông, ông bảo chú thanh niên tiếp tục khắc chữ trên nền sân, khắc theo chữ ông viết. Chú khắc suốt ngày và suốt đêm. Khắc rách da tay, khắc kiệt sức. Khắc : sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ tưởng hành thức diệc phục như thị... Bài kinh Bát nhã.
 


Sáng hôm sau, cảnh sát dẫn chú lên thuyền qua bên kia bờ. Mọi chuyện xảy ra như chẳng có gì để nói, chẳng có gì để nói nhiều, tất nhiên như thế. Trừ bài Bát nhã. .

Mùa thu trôi qua, tuyết mùa đông phủ trắng núi non. Một mùa tuyết, hai mùa tuyết, chẳng biết bao nhiêu mùa tuyết trôi qua, chỉ biết ông sư già đã tịch. Giữa băng giá phủ kín mặt hồ, bỗng một hôm, giữa mùa tuyết như thế, một người đàn ông đứng tuổi hiện ra, đi từ bờ bên kia qua bờ bên này của ngôi chùa bỏ hoang. Cũng một người ấy thôi, mãn giấc bướm, mãn tù, mãn cuộc đời, quay về chùa cũ. Cũng một người ấy thôi, nhưng không phải người ấy nữa. Người ấy bây giờ là sư.

Có sư, chùa sống lại. Tượng được đặt trên bàn thờ, bế lên núi, ngự trên chóp đỉnh, tạc cả vào băng. Giữa băng giá, sư mình trần leo núi, thách đố với trời đất, thách đố với cả chính mình. Sư thắng. Sư đã từ giã bờ bên kia. Sẽ không còn ai biết sư là ai nữa, kể cả con thuyền khi hết băng giá sẽ nối lại hai bờ, kể cả chính sư. Nhưng từ giã cuộc đời bên kia đâu có phải là diệt nó. Trái lại, phải sống với nó. Mà cuộc đời ở bên kia cũng chẳng để cho sư quên sư đâu. Nó nhắc nhở hành trình của sư ở chính cái chỗ bắt đầu : ở tiếng khóc khi bắt đầu sự sống. Cho nên, giữa giá băng như thế, một buổi sáng, chùa chưa mở cửa, bỗng vang dội tiếng khóc sơ sinh trước sân. Một thiếu phụ, chẳng biết ai, dấu nước mắt, đem con lên bỏ chùa này, giao cho chùa giọt máu chắc hẳn là kết quả của một hạnh phúc không bền hơn sương tan đầu cỏ. Tiếng khóc! Trẻ thơ! Câu chuyện của chính ông sư, có lẽ của cả mọi người, sẽ lặng lẽ diễn ra hàng ngày trước mắt ông. Câu chuyện đó, ông đã quá biết rồi, cho nên có gì xảy ra chắc ông đều sẽ thản nhiên, chẳng nói một lời, nói gì, có gì để nói, bình thường như xuân hạ thu đông trôi qua trên mái chùa của ông.

Ðấy, băng giá tan rồi, mùa đông đã trôi qua, một mùa đông, hai mùa đông ...Rồi mùa xuân ! Trẻ sơ sinh đã thành chú tiểu nhỏ, ngây thơ đùa nghịch với cóc nhái, rắn rít đang bò ra khỏi hang. Chỉ chừng mươi mùa xuân nữa thôi là chú tiểu sẽ vào tuổi hạ. Coi chừng, chú sắp rút dao. Sắp khắc trên nền gạch :“có chẳng khác không, không chẳng khác có...” Nói gì nữa, có gì để nói ?...
 


Ðáng lẽ người kể chuyện chấm dứt ở đây. Nhưng xem phim mới lại nhớ phim cũ. Nhớ quá, không cắt hai phim ra được, cho nên phải thêm. Cũng tại bài kinh Bát nhã, năng trừ nhất thiết khổ chân thật bất hư. Dứt trừ hết khổ ách, chân thật không hư. Tại sao bài kinh Bát nhã có công năng như vậy ? Tại vì kinh nhắc chữ có cho ai mê muội về không, nhắc chữ không cho ai mê muội về có. Cứ thử mê muội rồi thấm Bát nhã.

“Xuân Hạ Thu Ðông ... rồi Xuân” được sáng tác giữa thời đại mà dục tính phơi tràn trên màn ảnh. Ái dục là đề tài của phim, vấn nạn của nhân vật. Tôi không biết đạo diễn có lấy hứng từ phim cũ không, nhưng tôi liên tưởng đến một phim nổi tiếng của Nhật, Quái Ðàm (Kwaidan) (2), chiếu cách đây trên 35 năm, rút từ một chuyện thiền, chẳng có gì giống phim mới ngày nay, trừ bài Bát nhã. Chuyện như sau, tôi kể theo trí nhớ.

Một chú tiểu mù sống trong một ngôi chùa vắng với một ông sư già. Chú chơi đàn tỳ bà rất hay, tiếng đàn ai oán, ai nghe cũng rơi lụy. Một buổi tối mùa hè đầy sao, chú tiểu đang ngồi trước sân tư lự với sao trên trời, bỗng nghe bước chân lạ của ai đến bên cạnh. Tiếng áo giáp khua. Rồi giọng một võ sĩ : “Chú đừng sợ. Nữ chúa của ta nghe danh cây tỳ bà của chú nên bí mật tới đây cùng với cả triều đình của ngài để mời chú đến đàn cho nghe khúc nhạc kể lại trận thủy chiến ngày xưa xảy ra trong vùng này. Ta đưa chú đi”.

Chú tiểu ngần ngại quá, sợ kẻ lạ, sợ đêm khuya, thầy quở, nhưng võ sĩ nắm tay chú kéo đi. Chú được dẫn đến trước một cung điện nguy nga, tráng lệ . Cả một triều đình bá quan văn võ, quý tộc, công nương, lễ phục oai vệ, uy nghiêm, ngồi lặng yên chờ chú. Trên ngai, chủ trì một nữ chúa, trang phục cực kỳ lộng lẫy. Chú tiểu so dây, lựa khúc, gảy bản đàn nổi tiếng, rồi cất tiếng ca não nùng kể lại trận đánh. Cả triều đình thương cảm, rơi lệ.

Gần sáng, võ sĩ đưa chú về lại chùa, hẹn tối mai sẽ trở lại, sẽ đàn, sẽ yến tiệc, sẽ trả công, sẽ gả người đẹp cho chú, nhưng cấm chú tuyệt đối không được hé miệng kể cho ai nghe chuyện này.

Tối hôm sau. Lại tiếng khua của áo giáp. Lại võ sĩ đến tìm. Lại triều đình oai vệ. Lại đàn hát, nỉ non, ai oán. Trận thủy chiến hiện ra qua bài hát, giáo mác, lửa đạn, thây người, máu chảy, cả triều đình thất trận nhảy xuống sông, nữ chúa gieo mình xuống nước, tự vẫn ...

Ðêm hôm đó, đêm hôm sau, đêm sau nữa, cứ đến đêm là ông sư già để ý thấy chú tiểu ôm đàn ra khỏi chùa, đến gần sáng mới về. Ông thầy lo quá, thấy chú tiểu tái xanh, ngớ ngẩn, xa vắng; Chẳng lẽ chú tới nhà gái ? “Này, tiểu, nhỏ nào hớp hồn chú vậy?” Chú tiểu lắc đầu, câm miệng, khiến thầy càng nghi. Tối đó, sư cho người theo dò, nhưng lạ quá, tiểu đi như lướt trên đất, chẳng đường sá gì cả, vừa mới theo bóng chú đã lạc đâu rồi, mất hút. Quay về lối cũ, bỗng nghe thoảng ra, từ nghĩa trang gần chùa, tiếng tỳ bà. Vào nghĩa địa thì chú đấy, đang ngồi đàn một mình trước mộ hoang của phe thất trận thủy chiến ngày xưa. Mưa đẫm ướt áo, chú vẫn đàn say mê . Gọi, chú chẳng nghe. Lay, chú vẫn ngồi. Vẫn đàn, như không biết gì khác. Phải lôi chú, kéo chú về chùa.

Thế này thì tiểu bị ma bắt rồi - sư nói. Thất trận mấy trăm năm, oan hồn vẫn chưa tan. Vẫn triều đình, vẫn bá quan văn võ, vẫn nghi vệ oai phong, vẫn lộng lẫy nữ chúa. Vẫn thủy chiến. Dưới trời sao. Trước nấm đất hoang. Ông sư mài mực, chấm bút, bảo chú tiểu cởi hết áo quần, viết trên toàn thân kín mít chữ, từ chỏm đầu đến mút chân. Chú tiểu bây giờ chỉ còn là bài kinh biết đi, sắc bất dị không, không bất dị sắc ... Sư nói : “tối nay nó lại đến tìm chú nữa đấy ; cứ tĩnh tọa chú Bát nhã”.
 


Tối, võ sĩ lại đến, nhưng chẳng thấy chú tiểu đâu cả, chỉ thấy cây tỳ bà vẫn gác nơi vách. Nhìn quanh cây đàn, trống không, chẳng bóng ai, nhưng ô kìa, sao lại có hai cái tai vễnh lên trước mắt, đúng là tai của chú tiểu. Võ sĩ kéo tai ; chú tiểu nhịn đau, chú Bát nhã. Không làm được gì hơn, võ sĩ rút gươm, cắt tai, mang đi. Sư phụ ơi, sư phụ ơi, người đã tuyệt vời năng trừ nhất thiết khổ, chân thật bất hư kín mít toàn thân, từ chỏm đầu đến mút chân, chỉ quên khuấy yết đế trên hai tai !Không mắt, không tai, vô nhãn nhĩ tỷ thiệt thân ý, chú tiểu bây giờ chỉ còn là cây đàn, tai mắt chú là cây tỳ bà, cây tỳ bà là tai mắt chú, người và đàn là một. Trong chuyện thiền mà cuốn phim lấy hứng, chú tiểu trở thành danh cầm bậc nhất thiên hạ.

***

Hai phim, hai chuyện chẳng giống gì nhau, chỉ cùng mượn hứng từ bài Bát nhã. Sự đời ! Trăm vạn chuyện khác nhau đến mấy, rốt cuộc rồi cũng một chữ ấy mà thôi, không ngộ thì mê, không mê thì ngộ, nói gì, có gì nữa để nói ?

Cao Huy Thuần

.


Ðất trời ấm mùa hạ, cô gái ấm mùa hạ, chú cũng vậy. Chuyện gì xảy ra tất phải xảy ra, chú tiểu hay ai cũng vậy thôi, đất đá cũng biết, nói gì, có gì để nói, bình thường như xuân hạ thu đông...

.


9  Diễn Đàn / Diền đàn Minh Đăng Quang / Mỗi tuần một ý tưởng: 33/52 on: March 01, 2012, 08:15:06 PM
Quote
Our state of mind plays a major role in our day-to-day experiences as well as our physical and mental well-being. If a person has a calm and stable mind, this influences his or her attitude and behavior in relation to others. In other words, if someone remains in a peaceful and tranquil state of mind, external surroundings can cause them only a limited disturbance.
Dalai Lama


Tỏ tường đầu mối nguồn cơn, /Đường trần bổng nở hoa thơm bốn mùa.

TÂM AN THÌ BIỂN KHÔNG CÒN SÓNG GIÓ


Trạng thái tâm lý của chúng ta có một vai trị quan trọng trong những trải nghiệm hàng ngày cũng như sự khang lạc của thể chất và tinh thần. Nếu một người có trạng thái tâm lý an ổn vững chải thì trạng thái đó sẽ tác động lên thái độ và cách ứng xử của người ấy trong mối liên hệ với tha nhân. Nói cách khác, nếu một người duy trì được một trạng thái tâm lý bình thản yên vui thì những lao xao từ mơi trường bên ngoài khấy động người ấy chẳng được bao nhiêu.


Trạng thái tâm lý của ta
Có tầm quan trọng thật là lớn lao
Nếu như bình thản thanh tao
Thì ta xử thế khác nào đệ huynh
Nếu lòng trong sáng an bình
Bên ngoài dù có muôn nghìn bất an
Có quấy nhiễu cũng nhẹ nhàng
Thân tâm đều khoẻ, ngàn vàng khó mua
Nụ cười tươi của ngày xưa
Bây giờ còn giữ như vừa mới đây
Nụ cười tươi của hôm nay
Mai sau còn đó tươi hoài nụ xuân.

Thể Như


Nụ cười tươi của ngày xưa,/Bây giờ còn giữ như vừa mới đây


.


10  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Những mảnh đời on: March 01, 2012, 08:00:53 PM
1.Lương tâm  -  Trần Đình Ba
Con ốm, nhập viện. Làm thủ tục, bác sĩ mặt lạnh tanh. Biết ý, tay mẹ run run dúi trăm nghìn vào túi “lương y”… Bác sĩ thân mật: “Nằm giường này cháu, đừng lo có bác!”. Biết đâu mẹ đang xỉu dần vì bán máu cho con. Lương tâm?
 
 2.Xứ lạ quê người - Trần Ninh Bình
Qua xứ người được vài năm thì ông anh họ của tôi bắt đầu gởi tiền về, giục các con lo học tiếng Anh và vi tính đẻ mai mốt qua đó có thể dễ dàng kiếm việc làm. Hôm vừa rồi, anh gọi điện về thăm gia đình chúng tôi, tôi hỏi anh có địa chỉ eMail chưa để tiện liên lạc, giọng anh chùng hẳn xuống: ” Suốt ngày hết rửa bát lại dọn bàn trong quán, anh có thì giờ đâu mà biết đến những thứ hiện đại đó hả em?! “.   

3.Chung Riêng- Nga Miên
Chung một con ngõ hẹp, hai nhà chung một vách ngăn. Hai đứa chơi thân từ nhỏ, chung trường chung lớp, ngồi chung bàn, đi về chung lối. Chơi chung trò chơi trẻ nhỏ, cùng khóc cùng cười, chung cả số lần bị đánh đòn do hai đứa mãi chơi. Đi qua tuổi thơ với chung những kỷ niệm rồi cùng lớn lên…

Uống chung một ly rượi mừng, chụp chung tấm ảnh... cuối cùng khi anh là chú rễ còn em chỉ là khách mời. Từ nay, hai đứa sẽ không còn có gì chung nữa, anh giờ là riêng của người ta…
 

4.Bàn tay
Hai đứa cùng trọ học xa nhà, thân nhau. Lần vào quán nước, sợ tôi không đủ tiền trả em lòn tay xuống gầm bàn đưa tôi ít tiền. Vô tình đụng tay em... mềm mại.

Ra trường, hai đứa lấy nhau. Sống chung, em hay than phiền về việc xài phí của tôi. Bận nọ tiền lương vơi quá nửa đem về đưa em... chợt nhận ra tay em có nhiều vết chai.

Tự trách, mấy lâu mình quá vô tình.
 
5.Vòng cẩm thạch  - Jang My
Cha kể, cha chỉ ao ước tặng mẹ chiếc vòng cẩm thạch. Tay mẹ trắng nõn nà đeo vòng cẩm thạch rất đẹp. Mỗi khi cha định mua, mẹ cứ tìm cách từ chối, lúc mua sữa, lúc sách vở, lúc tiền trường… Đến khi tay mẹ đen sạm, mẹ vẫn chưa một lần được đeo. Chị em hùn tiền mua tặng mẹ một chiếc thật đẹp. Mẹ cất kỹ, thỉnh thoảng lại ngắm nghía, cười: -Mẹ già rồi, tay run lắm, chỉ nhìn thôi cũng thấy vui. Chị em không ai bảo ai, nước mắt rưng rưng.
 
6.Ngậm ngùi
Ba mất nửa năm, má dẫn hai con nhỏ về quê. Xin được mảnh đất hoang, cùng mần cỏ, dọn nền, lối xóm lạ hoắc tới tiếp dựng mái lá ở tạm. Tối, má gói bánh – nấu. Sáng, hai nhỏ út bưng bán. Má mượn xuồng đi chợ, áo thâm kim, nón lá rách.
Anh Hai ở Sài Gòn, thành đạt, giàu. Hôm về quê, anh đi dọc bờ sông, má thấy, bơi xuồng riết theo, goi tên con hụt hưởi. Anh ngoái nhìn rồi quay mặt đi tiếp. Má tủi, gạt dầm, cúi mặt khóc. Nước mắt má làm xuồng quay ngang!
 
7.Tết   Phạm Thiên Phú
Ngồi một mình trong căn phòng chung cư ở tầng 15, anh đón Tết một cách lặng lẽ. Ở nơi này vẫn có bánh chưng, bánh tét, vẫn có pháo, có hoa nhưng hình như vẫn thiếu một thứ gì đó.
Đã 35 cái Tết tha hương nhưng hình như trong anh vẫn còn tìm kiếm, dẫu rằng sự tìm kiếm đó ngày càng nhạt nhòa theo năm tháng. Phải chăng ‘thứ ấy’ là hương vị Tết quê nhà?
“Phải đi ngủ sớm thôi” Anh tắt đèn tự nhủ, “Mai còn phải đi làm…”   
 
8.Nghĩa tình  - Nguyễn Quang Lâm
Bố bị tai biến mạch máu não, nằm liệt giường. Em phải xin nghỉ việc để về nhà phụ mẹ chăm sóc bố. Hơn năm sau, bố mất. Em lại phải đi làm xa kiếm tiền gởi về cho mẹ trả nợ nần, thuốc men. Mãi bươn chải vì chén cơm manh áo, hơn ba mươi tuổi vẫn chưa lập gia đình.
Anh hai giục mẹ bán nhà ra ở với ảnh, có dâu có cháu cho vui tuổi già. Ngày về căn nhà ngày xưa đã đổi chủ, em chỉ còn biết khóc. 
 
9.Bóng nắng, bóng râm

Con đê dài hun hút như cuộc đời. Ngày về thăm ngoại, trời chợt nắng, chợt râm. Mẹ bảo:

- Nhà ngoại ở cuối con đê.

Trên đê chỉ có mẹ, có con

Lúc nắng, mẹ kéo tay con:

- Đi nhanh lên, kẻo nắng vỡ đầu ra.

Con cố.

Lúc râm, con đi chậm, mẹ mắng:

- Đang lúc mát trời, nhanh lên, kẻo nắng bây giờ.

Con ngỡ ngàng: sao nắng, râm đều phải vội ?

Trời vẫn nắng, vẫn râm...

...Mộ mẹ cỏ xanh, con mới hiểu: đời, lúc nào cũng phải nhanh lên.10.Câu Hỏi
NguyễnHoài Thanh

Ngày đầu tiên cô phụ trách một lớp học tình thương đa phần là những trẻ lang thang không nhà cửa.
Cuối buổi học.
- Cô ơi. Dạy tụi con hát đi cô.
- Hát đi cô.
Còn mười phút. Nhìn những cái miệng tròn vo và những đôi mắt chờ đợi, cô dạy cho tụi trẻ bài "Đi học về".
- Hát theo cô nè... Đi học về là đi học về. Con vào nhà con chào ba mẹ. Ba mẹ khen...
Phía cuối lớp có tiếng xì xào:
- Tao không có ba mẹ thì chào ai?
- ...
Cô chợt rùng mình, nghe mắt cay cay.

11.Ba Và Mẹ
LêMai

Mẹ xuất thân gia đình trí thức nghèo, yêu thích thơ, văn. Ba tuy cũng được học nhưng là con nhà nông “chánh hiệu”.
Mẹ sâu sắc, tinh tế. Ba chất phác, hiền hòa.
Mỗi khi ba mẹ đấu lý, chị em nó thường ủng hộ mẹ, phản đối ba. Mẹ luôn đúng và thắng.
Hôm ba bệnh nặng, cả nhà lo lắng vào ra bệnh viện.
Tối ba nói sảng điều gì đó không ai hiểu. Nhưng lần đầu tiên nó nghe mẹ nói “Đúng! Ông nói đúng…” Quay đi, mẹ sụt sùi. Nó thút thít khóc. 

12.Tình Đầu
Hứa Vĩnh Lộc

Về quê, lần nào cũng vậy, hễ chạy qua ngã ba An Lạc là tôi cho xe chạy chậm hẳn lại, mắt nhìn vào ngôi nhà khuất sau vườn lá. Một lần, đứa con trai mười tuổi của tôi hỏi:
- Ba tìm gì vậy?
- Tìm tuổi thơ của ba.
- Chưa tới nhà nội mà?
- Ba tìm thời học sinh.
- Nội nói, lớn ba học ở Sài Gòn mà?
- À, ba tìm người... ba thương.
- Ủa, không phải ba thương mẹ sao?
- Ừ, thì cũng ... thương.
- Ba nói nghe lộn xộn quá. Con không biết gì cả.
- Ba cũng không biết.
Chỉ có Hồng Hạ biết. Mà Hạ thì hai mươi năm rồi tôi không gặp.

13Bão
NgaMiên

Sống miền duyên hải, công việc của anh gắn liền với tàu, với biển, với những chuyến khơi xa. Anh đi suốt, về nhà chẳng được bao ngày đã tiếp tục ra khơi. Mỗi lần anh đi chị lại lo. Radio, ti vi báo bão. Đêm chị ngủ chẳng yên, sợ bão sẽ cuốn anh ra khỏi đời chị.
Cuộc sống khá hơn, anh không đi biển nữa mà kinh doanh trên bờ. Anh đi sớm về trễ, có đêm vắng nhà, bảo vì công việc làm ăn. Nhưng nghe đâu...
Không phải bão, anh vẫn bị cuốn xa dần. Sóng gió, bão trong lòng chị.

14.Khóc
BùiPhương Mai

Vừa sinh ra đã vào trại mồ côi, trừ tiếng khóc chào đời, chồng tôi không hề khóc thêm lần nào nữa.
Năm 20 tuổi, qua nhiều khó khăn anh tìm được mẹ, nhưng vì danh giá gia đình và hạnh phúc hiện tại, một lần nữa bà đành chối bỏ con. Anh ngạo nghễ ra đi, không rơi một giọt lệ.
Hôm nay 40 tuổi, đọc tin mẹ đăng báo tìm con, anh chợt khóc. Hỏi tại sao khóc, anh nói:
- Tội nghiệp mẹ, 40 năm qua chắc mẹ còn khổ tâm hơn anh.

15.Đánh Đổi- Song Vũ
Chị yêu anh vì vẻ lãng mạn và coi thường vật chật. Chị xa anh cũng vì lẽ đó. Nhân chứng của cuộc tình là chiếc xe đạp, nó chở đầy kỷ niệm của một thời yêu nhau.

Mười năm xa cách, anh lao vào cuộc mưu sinh và có một gia sản ít ai bằng.

Tình cờ anh gặp chị tại nhà, nhìn thấy chiếc xe đạp ngày xưa, chị hỏi: anh còn giữ nó? Anh nghẹn ngào: anh làm ra những thứ này mong đánh đổi những gì anh có trên chiếc xe đạp ngày xưa.   

16.Mẹ tôi-Nguyễn Thánh Ngã
Mẹ sinh tôi giữa ruộng bùn vì lúc có mang tôi cũng là lúc gia đình lâm vào túng quẫn, mẹ đi cấy thuê lặn lội đồng sâu nước độc nên sinh tôi thiếu tháng. Tôi ốm đau èo uột. Mẹ thường cõng tôi qua sông đến nhà thầy thuốc. Tôi khỏe. Nhưng mẹ phải còng lưng ba năm trời để trả nợ.
Lớn lên tôi định bỏ học đi làm sớm. Mẹ quyết nhịn ăn bắt tôi đến trường. Mẹ là tấm gương soi suốt đời tôi.
 
17.Túi khoai thối- unknown

Thử hình dung những cơn giận dữ của ta như những củ khoai, mỗi lần giận là bỏ vào túi một củ, ngày càng nhiều và chúng dần thối đi. Nếu không biết bỏ qua lỗi lầm của người khác, cứ giận họ mãi thì với ta chẳng lợi ích gì, họ cũng chẳng vì ta giận họ mà mập hay ốm đi, còn ta khác nào phải mang theo túi khoai vừa thối vừa nặng. Nếu biết bỏ qua, ta sẽ có nhiều bạn, không còn phiền lòng vì túi khoai thối ấy.       
 
 
18 .CHUYỆN CÁI VÉ
 
Một người cha dắt đứa con 6 tuổi đi sở thú chơi. Đến quầy bán vé, người cha dừng lại đọc bảng giá:
"Người lớn: $10.00
Trẻ em trên 5 tuổi: $5.00
Trẻ em dưới 5 tuổi: Miễn phí"
Đọc xong, ông nói với người bán vé:
- Cho tôi 1 vé người lớn và 1 vé trẻ em trên 5 tuổi.
- Con ông trên 5 tuổi à? – Người bán vé tò mò hỏi lại.
- Vâng.
- Nếu ông không nói cho tôi biết thì thằng bé được miễn phí rồi.
- Vâng, có thể không ai biết, nhưng con tôi tự nó biết.
 
19. Ba…
Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. Vì thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi.
Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 15 km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba…
Cuối năm, làm hồ sơ thi đại học, tôi lại nhắn ba. Lần này, sau khi đưa cho tôi một trăm ngàn, ba hỏi:
- "Có dư đồng nào không con?".
Tôi đáp:
- "Còn dư bốn ngàn ba ạ".
Ba nói tiếp:
- "Cho ba bớt hai ngàn, để lát về, xe có hư như lần trước thì có tiền mà sửa".
Ba về, tôi đứng đó, nước mắt rưng rưng.
 
20 .Mẹ và con
Con lên ba, chơi bên nhà dì, bị xe đạp ngã, trúng đầu chảy máu. Mẹ đang nấu cơm, hốt hoảng bế con chạy ngay đến bệnh viện. Hú vía. Vết thương chỉ nhẹ bên ngoài thôi. Hoàn hồn, mẹ nhìn lại mình: chân không dép, quần ống cao ống thấp, áo loang lổ vết máu. Chả giống ai! Mẹ cười.
Con lớn, mẹ bỗng bị chứng nặng tai. Lần lữa mãi, mẹ mới nhờ con đưa đi khám bệnh. Bác sĩ bảo: Để quá lâu, hồi phục thính lực cũng khó. Nhìn mặt mẹ ngơ ngẩn, con khóc.
 
21. Anh
Năm 18 tuổi, anh quyết định nghỉ học đi phụ hồ. Bố mẹ giận dữ, mắng "Sanh ra… giờ cãi lời bố mẹ…phải chi nó ngoan, siêng học như bé Út…"
Anh lặng thinh không nói năng gì…Bố mẹ mắng mãi rồi cũng thôi. Anh đã quyết thế!
Ngày bé Út vào Đại học, phải xa nhà, lên thành phố ở trọ. Anh tự ý bán đi con bò sữa -gia tài duy nhất của gia đình-, gom tiền đưa cho bé Út. Biết chuyện, bố thở dài, mẹ lặng lẽ, Út khóc thút thít…Anh cười, "Út ráng học ngoan…"
Miệt mài 4 năm Đại học, Út tốt nghiệp lọai giỏi, được nhân ngay vào công ty nước ngoài, lương khá cao… Út hớn hở đón xe về quê…
Vừa bước chân vào nhà, Út sững người trước tấm ảnh của Anh trên bàn thờ nghi ngút khói…Mẹ khóc, "Tháng trước, nó bị tai nạn khi đang phụ hồ… lúc hấp hối, biết con đang thi tốt nghiệp, nó dặn đừng nói con biết…"
 
22 .Cua rang muối
Khi xưa nhà còn nghèo, mẹ hay mua cua đồng giả làm cua rang muối. Cua đồng cứng nhưng mẹ khéo tay chiên giòn, đủ gia vị nên thật ngon. Thấy các con tranh nhau ăn, mẹ nhường. Các con hỏi, mẹ bảo: răng yếu. Giờ, các con đã lớn, nhà khá hơn, chúng mua cua biển gạch son về rang muối mời mẹ. Các con nói vui:
- Cua rang muối thật đó mẹ.
Rồi chúng ăn rất ngon. Riêng mẹ không hề gắp. Các con hỏi, mẹ cười móm mém:
- Còn răng đâu mà ăn?!
 
23 .Xa xứ
Em tôi học đến kiệt sức để có một suất du học.
Thư đầu viết: "ở đây, đường phố sạch đẹp, văn minh bỏ xa lắc nước mình…"
Cuối năm viết: "mùa đông bên này tĩnh lặng, tinh khiết như tranh, thích lắm…"
Mùa đông sau viết: "em thèm một chút nắng ấm quê nhà, muốn được đi giữa phố xá bụi bặm, ồn ào, nhớ chợ bến xôn xao lầy lội… Biết bao lần trên phố, em đuổi theo một người châu Á, để hỏi coi có phải người Việt không…"
 
24 .Đi thi
Chị Hai thi đệ thất. Ba thức dậy từ tờ mờ chở chị đi trên chiếc xe đạp cũ. Chị Hai đậu thủ khoa. Má bảo: “Nhờ Ba mày mát tay”. Từ đó, lần lượt tới anh Ba rồi cô út – cấp II, cấp III, tú tài, đại học – Đứa nào cũng một tay Ba dắt đi thi. Giờ cả ba đều thành đạt.
… Buổi sáng, trời se lạnh, Ba chuẩn bị đi thi “Hội thi sức khỏe người cao tuổi”. Má nhìn Ba ái ngại: “Để tôi gọi taxi. Tụi nhỏ đều bận cả”.
Buổi tối, má hỏi: “Ông thi sao rồi?”. Ba cười xòa bảo: “Rớt!”
 
25 .THỊT GÀ
Tạnh mưa, bọn trẻ bưng cơm đứng ăn trước cửa. Tý khoe:
- Nhà Tý ăn thịt gà.
Đêm đó, bà Tám chửi:
- Mả cha nó, nghèo mạt kiếp tiền đâu ăn gà, nó ăn gà bà, nó chết bất đắc.
Ông giáo buồn lắm, ngã bệnh, qua đời. Thương tình, hàng xóm lo ma chay. Tý hớn hở vì nhà nó đông vui.
Trời đổ mưa.
Thằng Tý la lớn:
- Con gà vô nhà, dậy bắt làm thịt ba ơi.
Mọi người nhìn theo. Thì ra, một con cóc dưới kẹt tủ đang giương mắt nhìn lên quan tài ông giáo.
(Đừng vội kết tội cho người khác bạn nhé. Hãy bao dung độ lượng và tha thứ)
 
26 .Chỉ có một người thôi
Người đến dự đám cưới khá đông. Ông hàng xóm gọi bác làm công đến và bảo:
- Này, anh đi xem xem có bao nhiêu người đến dự đám cưới bên ấy.
Bác làm công ra đi. Bác để lên ngưỡng cửa một khúc gỗ và ngồi lên bờ tường đợi khách khứa ra khỏi nhà. Họ bắt đầu ra về. Ai đi ra cũng vấp phải khúc gỗ, văng lên chửi và lại tiếp tục đi. Chỉ có một bà lão vấp phải khúc gỗ, liền quay lại đẩy khúc gỗ sang bên.
Bác làm công trở về gặp người chủ.
Người chủ hỏi:
- Ở bên ấy có nhiều người không?
Bác làm công trả lời:
- Chỉ có mỗi một người mà lại là bà lão.
- Tại sao vậy?
- Bởi vì tôi để khúc gỗ bên thềm nhà, tất cả đều vấp phải, nhưng cũng chẳng ai buồn dẹp đi. Thế thì lũ cừu cũng làm như vậy. Nhưng một bà lão đã dẹp khúc gỗ sang bên để người khác khỏi vấp ngã. Chỉ có con người mới làm như vậy. Một mình bà lão là người.
 
27 .Phấn Son
Tốt nghiệp đại học, ở lại thành phố đi làm.
Tháng rồi, mẹ vào thăm. Mừng và thương. Mẹ khen: “Bạn gái con xinh”.
Cuối tháng, lãnh lương. Dẫn người thương đi shopping.
Em bảo: “Mỹ phẩm của hãng này là tốt nhất. Những loại rẻ tiền khác đều không nên dùng vì có hại cho da, giống mẹ anh đó, mẹ bị nám hết anh thấy không…”
Chợt giật mình. Mẹ cả đời lam lũ, nắng gió với cái ăn, nào đã biết phấn son màu gì.
 
11  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Ở tù xứ Mỹ on: February 24, 2012, 09:16:26 PM

.
Quote
Một người bị giam trong tù, chỉ mất tự do đi lại của một cá nhân. Nhưng một người thật sự có tự do là một người có bằng an, có giải thoát trong tâm hồn. Để sửa chữa, giáo dục lại một cá tính, một cách tư duy, một con người lầm lạc, người ấy phải cần những vị bác sĩ tâm linh, những kim chỉ nam dẫn về đường ngay, nẻo thiện.
Trịnh Thanh Thủy

.
Tự do thật sự là thoát ra khỏi những hành vi tội lỗi, những tư tưởng lầm lạc chứ không phải chỉ thoát ra khỏi một nhà giam nhỏ cầm tù chỉ đôi chân..

MỘT NGÀY TRONG ĐỜI NGƯỜI TÙ VIỆT Ở MỸ

Trong kho tàng ngôn ngữ của chúng ta có câu ví von “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Nghĩa là, một ngày trong tù sánh bằng ngàn năm ở bên ngoài”. Sự so sánh này quả không ngoa. Tự do của một con người quý báu vô cùng. Nó là đôi cánh chim soãi rộng trong khoảng trời cao, là cặp vây cá lượn là dưới làn nước biếc, là bốn chân ngựa tung vó trên con đường mịt mờ bụi chiều hôm.

Một người bị giam hãm trong tù, bị cách ly giữa hai thế giới trong và ngoài là những đoạ đày hãi hùng, không ai muốn nhắc tới. Quyền làm người bị tước đoạt, bị quản chế, kiểm soát chặt chẽ là những kham khổ không ai ham vướng mắc vào. Có ai thích ở tù đâu? Có ai muốn làm phạm nhân đâu? Người Việt chúng ta sống ở hải ngoại, ngày nào cũng hãnh diện kể cho nhau nghe chuyện con cái học giỏi, đỗ cao, thành đạt. Trên mạng, những mẫu gương sáng vẻ vang dân Việt được chuyển cho nhau xem, nhiều còn hơn những lá thư cá nhân. Chúng ta chỉ muốn nghe chuyện vui hơn là chuyện buồn, muốn thấy các khía cạnh tích cực hơn là tiêu cực. Dĩ nhiên ai lại vạch áo cho người xem vết thương rướm máu hay vết chàm đen xám nơi lưng đâu. Nhưng thật sự chúng ta có những vết sẹo, vết chàm trên thân thể lưu vong các bạn ạ, nếu không cởi áo, chúng ta sẽ không thấy chúng. Chúng là những phạm nhân, những người tù đã được thả, còn tạm giam, hay vẫn còn sống mất tự do trong nhà tù ở trên khắp nước Mỹ hay đâu đó trên các quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Riêng ở Mỹ, theo Reuter, vì tình trạng kinh tế suy thoái mà một nghiên cứu mới đây nhất của đại học Cincinnative tiết lộ có khoảng 1/3 thanh thiếu niên ở Mỹ đã từng bị bắt giam vì phạm tội trước khi đến tuổi 23. Tội bị bắt nhiều nhất là uống rượu trước tuổi luật pháp cho phép, trộm cắp vặt hay bạo động. Giáo sư Brame cho rằng cảnh nghèo, chật vật tại học đường, khó khăn trong gia đình và cuộc sống đã là những yếu tố liên quan tới tỷ lệ phạm tội quá cao này. Người Việt dù ít ỏi trong cộng đồng lớn nhưng không ngoại lệ tức là cũng có phạm tội.

Hôm nay trong bài này tôi xin nhắc tới họ, những phạm nhân người Việt và xin kể bạn nghe cuộc sống và sinh hoạt thường nhật của họ trong cuộc đời lao lý. Mục đích của bài này giúp bạn đọc có chút kiến thức về một cảnh đời khác những gì chúng ta đang sống. Bạn sẽ được nghe những trải nghiệm của một phạm nhân Việt Nam được thuật lại như một hồi ký. Vì là câu chuyện kể của một cá nhân nên nếu có những ý kiến hay tư tưởng thiên lệch, kỳ thị hoặc cực đoan xin độc giả thông cảm và bỏ qua cho.

Anh X bước vào cuộc đời tù ngục cũng vì một phút nóng giận nhất thời. Cơn giận thường là đầu mối của những hành động vô ý thức, vượt ngoài tầm kiểm soát, dễ đưa đến những hậu quả tai hại khó lường. Trường hợp của anh X có thể cũng như nhiều người khác vì giân dữ làm mờ lý trí. Anh còn mắc thêm một sai lầm là không rành rẽ luật pháp. Theo anh, nếu biết rõ, anh sẽ không bị tù tới 2 năm chỉ vì một cái tội cỏn con là la mắng con cái. Khi đang sửa xe và lau tay, sẵn cơn giận, anh ném một chai xăng nhỏ(khoảng 4 oz) về phía con, nhưng chẳng may chất xăng này dính vào áo con. Anh doạ sẽ giết con nếu nó hỗn hào.

Chính vì không hiểu luật mà trong lúc tâm thần hốt hoảng, bị hỏi cung anh khai không rõ ràng về tình hình xảy ra tại hiện trường mà cảnh sát đã dùng khẩu cung đó để kết tội anh, khiến luật sư có giúp cũng không làm giảm án được. Họ bảo rằng chai xăng là một chất dẫn hoả và anh đổ trên quần áo con anh, để phóng hỏa giết nó. Do đó anh bị kết tội có hành động giết con, mặc dù anh có giải thích thế nào về tấm lòng cha mẹ, ai lại nỡ giết con bao giờ và chỉ muốn hù dọa nó thôi.

Anh muốn chia sẻ kinh nghiệm bản thân với những ai chưa từng phạm tội, nếu chẳng may gặp một bi kịch nào xảy ra có dính dáng tới tội phạm hay giới thẩm quyền, khi cảnh sát tới hiện trường, hỏi cung hay lấy lời khai thì nên giữ im lặng là tốt nhất vì đó là quyền của người công dân. Những lời khai thiếu suy nghĩ có thể khiến một người bị tù oan một thời gian dài, chung thân hoặc tệ hơn hết là lên ghế điện. Hãy giao tất cả cho luật sư lo.

Anh nhận xét thêm, ở bên Mỹ có những trường hợp mới nghe ta tưởng là tội nhẹ nhưng đi sâu vào chi tiết, nó không đơn giản chút nào. Lúc phạm tội, công tố viện xem mỗi hành động không đúng luật được đếm là một tội. Tỷ dụ như trường hợp một thanh niên hành hung một người. Thanh niên kéo người đó từ dưới đường lên xe, sẽ bị quy một tội là bắt cóc. Sau đó anh ta đánh nạn nhân tức làm tổn thương thân thể người khác là một tội nữa, mỗi tội được đếm, có thể bị án 5 hoặc 6 năm tù, rốt cuộc anh này sẽ bị 11 năm tù, mặc dù anh có hợp tác với cảnh sát và thành thật khai báo những gì đã xảy ra. Cùng một trường hợp nêu trên mà người phạm tội có kiến thức về luật pháp, lại biết cách lo luật sư giỏi sẽ chỉ bị án nhẹ hơn hoặc dưới 8 năm.

Anh X cho rằng người Á Đông bị kỳ thị nặng nề mỗi khi phạm tội và thường bị tuyên án phạt nặng hơn một người da trắng bản xứ. Anh nghĩ, Công Tố Viện khi kết tội phạm nhân, họ càng quy tội nhiều bao nhiêu tốt bấy nhiêu, mục đích để trừng phạt. Họ là những người đại diện luật pháp mà luật pháp chỉ có lý chứ không kể đến tình. Anh cho biết những phạm nhân anh đã tiếp xúc trong tù còn rất nhỏ mà hầu như đều bị kết tội mười mấy hay trên 20 năm mà anh thấy tội không nặng lắm. Hơn nữa, nơi anh bị thọ án là tiểu bang California, nơi luật khắt khe hơn các tiểu bang khác, nên được gọi là “Police State” tức “tiểu bang của cảnh sát”. Ví dụ như, ở Cali tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp được chia làm 2 loại, xông vào nhà tư nhân, tội nặng hơn vào một hãng xưởng hay cơ quan công cộng và có thể tù tới 6 năm (penal code 459). Có tiểu bang vào lúc ban đêm nặng tội hơn ban ngày. Có mang vũ khí, hay tấn công với vũ khí giết người, tội nhiều hơn. Mang một cây súng có nạp đạn bị 1 tội, tù 4 hay 5 năm, đạn ra khỏi nòng 10 năm, và bắn trúng vào người khác tức phương hại thân thể, tù khoảng 20 năm trở lên hay chung thân.

Anh tiếp, thường thì những vụ đại hình bên tiểu bang Cali đều là những vụ tồi tệ. Các trường hợp gia trọng xảy ra đều do trở ngại ngôn ngữ gây hiểu lầm giữa giới có thẩm quyền và người dân. Điển hình như vụ ở San José, Bắc Cali, cô Trần thị Bích Câu bị bắn chết lầm và gia đình được bồi thường 2 triệu. Còn những vụ oan ức khác như vụ bắn chết ông Lê Đình Vân ở Escondido, San Diego và vụ giết chết Daniel Phạm, một thanh niên bị bịnh tâm thần. Tất cả đều do người nhà gọi cảnh sát đến để giúp mà kết cuộc cảnh sát đã giết lầm.

Sau đây là những trải nghiệm được chia sẻ của anh và một người Mỹ đã sống qua những ngày tháng dài trong trại giam trên đất Hoa Kỳ.

Đầu tiên khi phạm nhân vào nhà giam, sẽ phải qua cửa R&D (receiving&discharge) là nơi làm thủ tục nhận và thả tù nhân. Phạm nhân sẽ được chụp hình, lăn tay và khai lý lịch với nhiều câu hỏi. Những câu hỏi này được cho vào hồ sơ của phạm nhân và sẽ được các chuyên gia tâm lý và nhân viên an ninh duyệt xét. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập trại, phạm nhân sẽ bị còng và đưa tới S.H.U. (Special Housing Unit). Tại đây phạm nhân sẽ phải ở trong buồng tạm giam khoảng 7 tới 10 ngày để hoàn tất thủ tục và hồ sơ. Điều kiện sống ở đây rất tồi tệ và nghiêm khắc. Phòng này được gọi là phòng đơn hay đôi, rộng khoảng 8x10 feet dùng cho 1 hoặc 2 người. Có 1 cầu tiêu, chậu rửa mặt và những giường tầng. Nhiều khi đông, ban ngày giam từ 6 tới 10 người trong một phòng. Đặc ân được tắm chỉ có một hay hai lần một tuần, nên rất dơ dáy và hôi hám. Phạm nhân sẽ không được dùng điện thoại hay điện thư trong giai đoạn này.

Vài ngày sau, một nhân viên phụ trách sẽ tới phỏng vấn và duyệt xét hồ sơ của phạm nhân và đưa quyết định xem phạm nhân đó đã sẵn sàng để đưa qua trại tập trung chưa. Nếu người nhân viên giám định này phát giác ra phạm nhân có những vấn đề liên quan tới an ninh, băng đảng hay tâm thần hoặc bất cứ vấn đề nào tương tự, phạm nhân sẽ bị lưu lại ở trại tạm giam để chờ xét nghiệm thêm.

Thời gian tạm giam này là lúc khó khăn nhất vì chưa thành án và phạm nhân còn chờ ngày ra tòa. Họ chịu áp lực từ mọi phía, bị hành xác bởi guồng máy quyền lực, bị chuyển từ nơi này đến nơi khác, còng tay, chờ đợi, làm giấy tờ, lục soát, cởi quần áo bất cứ lúc nào để khám xét và khủng bố tinh thần. Mục đích để phạm nhân mệt mỏi từ tinh thần đến thể xác mà mau nhận tội. Khi tắm gội cũng vậy, chỉ được phép 5 phút, có khi vừa sát xà phòng xong thì hết giờ, hoặc vừa cởi quần áo ra, nước đã bị tắt. Phòng giam lại không có an ninh, người đông dễ bị đánh nhau.

Khi đã thành án, phạm nhân ở tình trạng sẵn sàng để chuyển về trại tập trung, người đó sẽ được in và phát thẻ căn cước và số mật mã (P.C. A code). Mật mã chin con số này dùng để đăng nhập mà nói chuyện điện thoại. Phạm nhân sẽ được chỉ định số phòng, giường và tủ có khoá. Sau đó được đưa đến phòng giặt quần áo và được phát vật dụng cá nhân gồm 4 khăn tắm, 4 khăn tay, 4 quần lót, 4 bộ quần áo đồng phục, 4 áo thun. Một đôi giày ủng, một giây lưng, một cái gối và áo gối, mền ngủ, xà phòng, bàn chải và thuốc đánh răng, dao cạo râu và giấy đi cầu. Họ cũng được phát thêm dao cạo râu, xà phòng, kem đánh răng, giấy đi cầu hai lần 1 tuần, thay khăn tắm một tuần hai lần, thay khăn trải giường và mền tuần một lần. Hầu hết các nhà tù liên bang đều có máy giặt và sấy quần áo cho phạm nhân. Họ có thể mua xà phòng giặt và chọn tự giặt lấy quần áo.

Việc quan trọng đầu tiên của một người tù khi vào nhà giam là tìm nơi đặt tấm bảng thông tin. Đó là chỗ mỗi ngày lệnh triệu tập được yết lên. Bản thông cáo triệu tập được yết từ 3 tới 5 giờ chiều mỗi ngày. Nó được Cục Quản lý trại giam liên bang dùng để thông báo việc điều phạm nhân tới nơi nào vào ngày kế tiếp. Như việc phải đi khám bác sĩ hay đi gặp vị cố vấn. Nếu vắng mặt hay không tuân lệnh sẽ bị xem như phạm tội bất tuân kỷ luật. Ngoài ra phạm nhân còn cần đọc kỹ và hiểu rõ luật lệ của nhà giam được niêm yết trên bảng. Phải nhớ kỹ và tuân thủ những luật lệ ngầm được đặt giữa các tù nhân trong cùng một trại nữa. Những bạn tù tiếng lóng được gọi là “celly”. Điều tối quan trọng là phải tuyệt đối tôn trọng và lịch sự với họ vì họ là người tới trước và “lãnh địa” ấy là của họ. Không thể để xảy ra một quan hệ xấu với các bạn tù. Đừng bắt đầu bằng một bước sai lầm.

Anh X cho biết tình trạng kỳ thị và phân biệt chủng tộc trong tù bang CaLi xảy ra rất nhiều. Nhóm nào sống với nhóm đó. Một khu được gọi là một yard có khoảng 1ngàn người thì người Mễ chiếm khoảng 50 phần trăm dân số, Việt Nam chỉ có khoảng 5 hay 6 người. Băng đảng người Mễ ở Bắc và Nam Cali hay đánh nhau nhiều nhất. Tuy nhiên, ban giám trại và các băng đảng khác lại rất sợ nhóm băng đảng Á Đông vì họ liều lĩnh và thông minh. Anh nghĩ rằng sở dĩ họ sợ và có khuynh hướng muốn nhốt người Á Đông lâu hơn trong tù để tránh việc khi ra tù và nếu trở lại họ sẽ trở nên khôn ngoan, liều lĩnh hơn.

Trong ấy nếu biết cách sống thì phạm nhân cũng có thể sống một cách an toàn như chúng ta sống trong một cộng đồng xã hội bên ngoài vậy. Mỗi phòng có 2 người ở, thường là hai người cùng sắc tộc để tránh việc thù hằn. Mỗi nhóm có một trưởng nhóm lãnh đạo. Nếu ai có thắc mắc, hay thỉnh cầu, người trưởng nhóm sẽ lên tiếng dùm. Nếu sống chung có rắc rối, có yêu cầu thì thẩm quyền sẽ đổi người hay chuyển đi nơi khác để tránh việc giết hay thanh toán lẫn nhau. Để tránh xô xát trong giờ ăn, các nhóm sắc tộc cũng được ngồi riêng.

Trong tù phạm nhân được gọi điện thoại và viếng thăm có giới hạn. Từ tháng Giêng tới tháng Mười mỗi người được dùng 300 phút mỗi tháng. Hai tháng còn lại là 400 phút. Mỗi lần nói chuyện không được quá 15 phút. Luật thăm viếng cũng phải theo một quy tắc giấy tờ hành chính. Có hai loại đơn khác nhau thường được dùng để xin thăm tù nhân. Một cho gia đình quyến thuộc, một cho những người khách muốn vào thăm. Thủ tục hành chính này cũng mất thời gian lắm, có khi mất cả tháng, khách mới được vào thăm. Không thi hành đúng thủ tục phạm nhân có thể mất quyền được viếng thăm. Tuy nhiên, với gia đình thân thuộc thì sự thăm viếng dễ dàng và được khuyến khích thăm thường xuyên hơn.

Mỗi cục quản lý trung ương có một phân khoa giáo dục riêng. Phân khoa này có trách nhiệm giảng dạy những chương trình có tính hàn lâm, xã hội, hướng dẫn nghề nghiệp, thủ công, hoạt động ngoài trời cũng như có cả những thư viện luật pháp. Thư viện ở đây chứa đựng những tài liệu hay những bộ sưu tập về luật lệ được cung cấp bởi hệ thống thư viện luật liên bang. Các phạm nhân cũng nên cẩn thận đừng để mất những đặc ân này.

Những sinh hoạt giải trí, thể dục, trong và ngoài trời là những đặc ân quí báu khác mà những phạm nhân không phạm luật được hưởng. Những chương trình giáo dục sức khoẻ, thể thao, bi-da, bóng bàn, âm nhạc, bóng chày, bóng tròn hay những trò chơi thư dãn được cung cấp đầy đủ. Mỗi khu có một Ti Vi mở 24 tiếng, muốn coi lúc nào thì coi. Cuối tuần được đặc ân xem phim, ai thích phim nào ghi xuống và phim sẽ được mướn về cho mọi người coi, theo chọn lựa của đa số. Còn có những lớp dạy đan, móc, làm đồ sứ hay các loại thủ công khác nữa. Ngoài ra phạm nhân được cho phép mua vật dụng ở tiệm tạp hoá trong trại giam nhưng theo một giới hạn là từ tháng Giêng tới tháng 11được mua đến $290 thôi. Tháng 12 được tiêu tới $340.

Anh X thường mua mì gói, gạo sấy, hay cá mòi ăn, để đỡ nhớ thức ăn Việt Nam. Phạm nhân được cho phép nhận khoảng 30 lbs quà mỗi 3 tháng nhưng phải theo danh sách quà được cho phép. Thức ăn hàng ngày ít chất thịt, ít protein, hay calories để tránh tính tình nóng nảy, hay quá nhiều sức mạnh dễ gây bạo lực.

Hoạt động tôn giáo là một món ăn tinh thần cần thiết trong những ngày tù giam hun hút. Mỗi trại đều có một nhà thờ nhỏ với giáo sĩ để giúp các phạm nhân khuây khoả với niềm tin tôn giáo. Điểm đặc biệt là cơ quan cố gắng cung cấp những chương trình phù hợp với nhu cầu theo đòi hỏi của phạm nhân có các tôn giáo khác nhau. Có cả phái đoàn công giáo và phật giáo hay vào thăm, phạm nhân rất thích vì đó là dịp họ được cho ăn uống, phát quà, được trò chuyện thư giãn tinh thần.

Một người bị giam trong tù, chỉ mất tự do đi lại của một cá nhân. Nhưng một người thật sự có tự do là một người có bằng an, có giải thoát trong tâm hồn. Để sửa chữa, giáo dục lại một cá tính, một cách tư duy, một con người lầm lạc, người ấy phải cần những vị bác sĩ tâm linh, những kim chỉ nam dẫn về đường ngay, nẻo thiện.

Điều mà ai cũng mong mỏi ở một phạm nhân khi thoát khỏi tù ngục sẽ sống một cuộc đời lương thiện và an lành hơn là trở lại đó với một con người liều lĩnh và quỷ quyệt hơn. Tự do thật sự là thoát ra khỏi những hành vi tội lỗi, những tư tưởng lầm lạc chứ không phải chỉ thoát ra khỏi một nhà giam nhỏ cầm tù chỉ đôi chân.

Trịnh Thanh Thủy

.

Tự do thật sự là thoát ra khỏi những hành vi tội lỗi, những tư tưởng lầm lạc chứ không phải chỉ thoát ra khỏi một nhà giam nhỏ cầm tù chỉ đôi chân.
.
12  Diễn Đàn / Diền đàn Minh Đăng Quang / Mỗi tuần một ý tưởng: 32/52 on: February 23, 2012, 10:46:05 PM
Quote
Today our knowledge has expanded greatly with the help of science and technology. But knowledge regarding our own mind, our deep nature, is still limited in the Western world. This is because consciousness is formless and cannot be touched and so cannot be measured with instruments. It can only be known through meditation and other methods.
Dalai Lama


Tỏ tường đầu mối nguồn cơn, /Đường trần bổng nở hoa thơm bốn mùa.

NỘI SOI TÂM THỨC


Ngày nay sự hiểu biết của chúng ta đã phát triển mạnh mẽ nhờ vào khoa học kỷ thuật. Nhưng ở phương Tây sự hiểu biết của chúng ta về nội tâm, về bản chất sâu xa của chúng ta thì vẫn còn hạn chế. Đó là vì tâm thức là vô hình dạng, không thể sờ mó, và vì vậy mà cũng không thể đong đo bằng những dụng cụ. Người ta chỉ có thể biết tâm thức ngang qua thiền định và các phương pháp khác mà thôi.


Ngày nay kiến thức con người
Nhìn xa trông rộng, tuyệt vời phát minh
Nhưng mà thế giới tâm linh
Vẫn còn mờ ảo ẩn mình bên trong
Cân đo đong đếm không xong
Điện đồ, nhiệt kế, lòng vòng đến đâu?
Tâm linh kỳ diệu thâm sâu
Phải dùng thiền quán ngỏ hầu khai thông
Thế giới mầu nhiệm mênh mông
Nếu càng hiểu biết càng gần tánh chơn
Tỏ tường đầu mối nguồn cơn
Đường trần bổng nở hoa thơm bốn mùa.

Thể Như

Tâm linh kỳ diệu thâm sâu, /Phải dùng thiền quán ngỏ hầu khai thông.

.

13  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Hai Nguồn Tịnh Độ - Trung Ngôn on: February 02, 2012, 11:29:19 PM

.
Quote
Chỉ cần Niệm Phật A Mi Đà, không cần phải gây tạo công đức theo giáo lý Nhân Quả; chỉ cần niệm A Mi Đà (khỏi nam mô), không cần phải học hỏi giáo pháp nào khác nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không cần phải rước chư Tăng về hộ niệm nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không được niệm Thích Ca nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không cần tham dự lễ Phật Đản của Thích Ca nữa... Chúng ta hoảng kinh vì các chủ trương huỷ hoại Tam Bảo như thế này.
Trung Ngôn

.
Hai dòng Tịnh độ tông này khác nhau đến cực độ. Dòng chân truyền của Việt Nam thì niệm Phật mà phảng phất lý Thiền. Mục tiêu niệm Phật cầu vãng sinh ban đầu sẽ nhanh chóng trở thành sự giác ngộ trong hiện tại..

HAI DÒNG TỊNH ĐỘ


Pháp môn niệm Phật A Di Đà đang phổ biến ở Việt Nam hiện nay có hai nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Một nguồn gốc do chư Tổ chân truyền của Việt Nam lưu truyền; và nguồn thứ hai do một nhân vật được cho là pháp sư ở Đài Loan đưa sang.

Hai dòng Tịnh độ tông này khác nhau đến cực độ.
Dòng chân truyền của Việt Nam thì niệm Phật mà phảng phất lý Thiền. Mục tiêu niệm Phật cầu vãng sinh ban đầu sẽ nhanh chóng trở thành sự giác ngộ trong hiện tại nếu người tu nhiếp được tâm thanh tịnh. Điều này được Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông nói trong Cư Trần Lạc Đạo Phú: Tịnh độ là lòng sạch, chớ hỏi Tây Phương
 
Di Đà là Tâm sáng, chớ nhọc tìm Cực Lạc.
 
Nhiều đời các tông sư lừng danh của Tịnh độ tông đều là những người thấu triệt cả Thiền và Tịnh, vì thế Đạo Phật Việt Nam dù có nhiều tông nhưng vẫn hoà hợp với nhau như nước với sữa. Ngay cả tổ sư Liễu Quán là bậc chứng ngộ thiền cơ cao siêu gần đây nhất thì vẫn cho đệ tử áp dụng Tịnh độ tông để giáo hoá rộng rãi.
 
Chính vì Tịnh và Thiền dung hợp như thế nên việc giáo hoá không có gì trở ngại, Phật bảo được tôn kính, Pháp bảo được lưu truyền, Tăng bảo được kính trọng. Những trường Phật học khắp nơi vẫn tiếp tục đào tạo Tăng tài, những đại lễ Phật Đản Vu Lan vẫn đông vui long trọng.
 
Chính vì Tịnh và Thiền bổ túc cho nhau như thế nên giáo chủ Thích Ca Mâu Ni là nhân vật lịch sử có thật vẫn hiện hữu y hệt như giáo chủ Tây Phương Cực Lạc quốc A Di Đà đầy tính huyền thoại. Chính vì Tịnh và Thiền ám chỉ lẫn nhau như thế nên Việt Nam có một Giáo Hội thu nhiếp được tất cả các tông phái, hệ phái mà không hề chống trái.
 
Sau này bỗng xuất hiện một dòng phái Tịnh độ tông mới tràn ngập khắp các chùa với tài tổ chức các khoá tu đông đức, với các sự hỗ trợ tài chánh từ nước ngoài, với các đường lối xa lạ với Tịnh độ chân truyền của Việt Nam.
 
Dòng Tịnh độ mới này đẩy Tịnh độ lên đỉnh điểm của mục tiêu cầu vãng sinh mà không cần nhắc tới các giáo lý căn bản khác trong Đạo Phật. Và dĩ nhiên như vậy nó không còn có đạo lý cao siêu của Thiền bàng bạc trong đó nữa. Tịnh độ này đã trở nên chống trái với Thiền, cũng như chống trái với toàn bộ giáo lý khác của Phật giáo.
 
Chỉ cần Niệm Phật A Mi Đà, không cần phải gây tạo công đức theo giáo lý Nhân Quả; chỉ cần niệm A Mi Đà (khỏi nam mô), không cần phải học hỏi giáo pháp nào khác nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không cần phải rước chư Tăng về hộ niệm nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không được niệm Thích Ca nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không cần tham dự lễ Phật Đản của Thích Ca nữa... Chúng ta hoảng kinh vì các chủ trương huỷ hoại Tam Bảo như thế này.
 
Rồi họ lập ra bao nhiêu là hình thức quảng cáo cho việc niệm A Mi Đà được vãng sinh, và xem ra rất là giả dối và gượng gạo.
 
Đây là một loại hình dùng Phật giáo diệt Phật giáo rất tinh vi.
 
Ngoài việc xuất hiện lối tu để tận diệt Phật giáo kiểu này, ta cũng thấy xuất hiện các cách thức dùng Phật giáo để diệt Phật giáo tương tự như ai đó cung cấp tiền bạc để Thầy này công kích Thầy kia, để hạ uy tín các vị Tăng có khả năng giáo hoá trong Phật giáo hiện đại. Khi nào triệt hạ xong các vị Tăng có năng lực, chúng quay sang ra lệnh cho những vị Tăng còn lại ngồi yên mà hưởng thụ chứ không được làm gì để giáo hoá quy y cho chúng sinh. Có những ngôi chùa cất đồ sộ nguy nga nhưng trụ trì ngồi im không chịu làm gì cả, giống như đã bị ai ép ngồi một chỗ vậy.
 
Bây giờ thì dòng Tịnh độ mới này đang ra sức thu hút tín đồ quần chúng giùm cho pháp sư nước ngoài. Tiền bạc rộng rãi vô kể. Khi nào họ lấy được đa số quần chúng rồi thì chúng ta sẽ chứng kiến một sự lật đổ Phật giáo bất ngờ ngoạn mục.
 
Đa số quần chúng tín đồ không đủ sâu sắc để nhìn thấy bản chất gian trá của dòng Tịnh độ mới này, cứ thấy Phật Phật là đổ theo, cứ thấy ai rủ là theo (thật ra người rủ có khi là người được thuê mướn). Họ đâu biết rằng càng theo kiểu tu này là họ đang góp phần huỷ diệt Tam Bảo giùm cho một thế lực bên ngoài.
 
Ta tôn trọng dòng Tịnh độ chân truyền của chư Tổ Việt Nam vì tính giáo hoá rộng rãi bình dân mà vẫn hoà hợp với Thiền lý cao siêu. Ta càng kinh sợ dòng Tịnh độ ngoại lai đang hiểm ác phủ nhận Phật giáo chánh pháp từ nghìn xưa. Kính mong các bậc tôn túc có tiếng nói quyết liệt để cảnh tỉnh những người đang lầm đường, để bảo vệ Phật Pháp được bền lâu.
.


Đa số quần chúng tín đồ không đủ sâu sắc để nhìn thấy bản chất gian trá của dòng Tịnh độ mới này, cứ thấy Phật Phật là đổ theo, cứ thấy ai rủ là theo (thật ra người rủ có khi là người được thuê mướn).

.

14  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / CHUYỆN LINH CẢM CHƯA KỊP KỂ (mới cập nhật 20/01/2012) on: January 19, 2012, 04:26:17 PM
.
Quote
Chính những cuộc thí nghiệm nho nhỏ dễ thương này đã làm nhận thức của các em trưởng thành, hiểu biết của các em tăng trưởng. Đó là nền tảng để trí tuệ phát sinh khi các em trưởng thành. Cô giáo tiếng Việt nhưng thật ra cô dạy đủ thứ chuyện khác nhau, kể cả chuyện ứng xử với nhau thế nào cho phải đạo. Tươi vui, hấp dẫn, thông minh, và đạo lý dần dần đã trở thành những đặc điểm của lớp học tiếng Việt tại chùa Minh Đăng Quang.
Ven Minh Thành

.
Cái sống thì phải sống chung, cái biết thì phải học chung, và cái linh thì phải tu chung..

CHUYỆN LINH CẢM CHƯA KỊP KỂ
(mới cập nhật 20/01/2012)


Lớp học tiếng Việt của chùa Minh Đăng Quang chưa đầy một năm mà có đến 2 thầy giáo dạy tiếng Việt. Rồi vì lý do nào đó lần lượt từ bỏ công việc chăn dắt đám trẻ. Chúng bơ vơ nhưng vẫn hồn nhiên chạy quanh sân chùa khi cha mẹ chúng lo chuyện công quả, cúng lễ, tụng niệm. Nhà chùa băn khoăng, nhà sư cầu nguyện: Lạy Phật tổ Thích Ca, lạy Bồ tát Quan Âm gia hộ cho chùa có người dạy tiếng Việt. Có cảm có ứng. Phật tổ thương tình, Bồ tát động lòng. Một buổi sáng đẹp trời ngày Chủ Nhật, cô giáo Diệu Kim xuất hiện. Thế là lớp học lại vang lên tiếng nói cười vô tư của những đứa trẻ tập nói tiếng Việt. Gian phòng học cũng theo nhân duyên đó mà biến chuyển. Từ một phòng làm kho khá lượm thượm bề bộn đã chuyển thành một phòng học tươm tất hơn, tuy một góc vẫn dùng làm kho. Tường đã được sơn phết lại, nền đã lót ván bóng láng sạch sẽ. Trên tường có treo những câu thư pháp chuyển tải những đạo lý tuy có cao xa so với bọn trẻ nhưng vẫn dễ nhìn và để lại một ấn tượng, dấu tích nào đó, trong những tâm hồn non trẻ trong sáng.

Có cảm thì có ứng, có công thì có quả. Nhà chùa nghe phụ huynh đã tự nguyện đóng góp cho lớp học. Đây là chuyện lạ. Trước đây không có. Phụ huynh từ hồi giờ vẫn giao khoán con cháu cho người dạy và nhà chùa. Bây giờ sao lại quan tâm? Câu hỏi đã có câu trả lời là cô giáo đã săn sóc phần tinh thần, nói rõ hơn, cô làm phát triển sự thông minh của học trò. Bằng cách nào? Cô đã cho học trò làm những thí nghiệm phù hợp với lứa tuổi. Những thí nghiệm rất là hấp dẫn mà người viết vốn vô tình không ghi lại. Cụ thể như: Cái chai biết “ợ hơi”, Những hạt đậu “biết nhảy”, Cánh hoa biết “đổi màu”, Dầu và nước biết “chia tay”, và nhiều nhiều nữa. Chính những cuộc thí nghiệm nho nhỏ dễ thương này đã làm nhận thức của các em trưởng thành, hiểu biết của các em tăng trưởng. Đó là nền tảng để trí tuệ phát sinh khi các em trưởng thành. Cô giáo tiếng Việt nhưng thật ra cô dạy đủ thứ chuyện khác nhau qua những thực nghiệm như vậy, chưa kể chuyện ứng xử với nhau thế nào cho phải đạo. Tươi vui, hấp dẫn, thông minh, và đạo lý dần dần đã trở thành những đặc điểm của lớp học tiếng Việt tại chùa Minh Đăng Quang.

Đó cũng là lí do tại sao nhiều em cứ đến Chủ Nhật là đòi cha mẹ chở đến chùa Minh Đăng Quang để được vào lớp của cô giáo Diệu Kim. Nghỉ một buổi các em cũng không chịu. Phải chăng cô giáo DK đã mang đến sức sống mới cho lớp học. Sức sống đó trở thành một phần cuộc sống của bản thân người dạy và cũng là một phần cuộc sống của những đứa học trò dễ thương. Sức sống tổng hòa chính là đạo lý của người con Phật như đức tổ sư Minh Đăng Quang dạy: Cái sống thì phải sống chung, cái biết thì phải học chung, và cái linh thì phải tu chung. Lớp học tại chùa Minh Đăng Quang đang trở thành một hình mẩu cho những lớp học Tiếng Việt ở Hoa Kỳ dành cho những đứa trẻ sống xa nguồn cội. Với lớp học đó những đứa trẻ sẽ được tưới tẩm, sẽ được vun bồi, và sẽ trở thành những người hiền lương nhân hậu, thông minh và vững vàng trong cuộc sống hiện tại và mai sau.

Phụ lục: CHA MẸ KHÁC VỚI NGƯỜI LỚN CHỔ NÀO

Đức Phật nói như vậy vì đức Phật là đức Phật, chúng sanh nói như vậy vì chúng sanh là chúng sanh. Chúng sanh dĩ nhiên là nên bắt chước đức Phật, nhưng đức Phật có khi cũng nói theo cách nói của chúng sanh để câu thông với chúng sanh. Nhiều người tu thời nay chưa thành Phật mà thích nói theo kiểu Phật mà không chịu nói theo kiểu thầy tu. Vì vậy cho nên nói theo Phật thì đủ lời mà chưa đủ trí, nói theo chúng sanh thì đủ trí mà không đủ tâm. Thầy tu nói theo kiểu thầy tu với cái trí thầy tu, cái tâm thầy tu, đúng lời đúng phận. Phận và lời tương ưng với nhau.

Cha mẹ có cách nói rành rọt của cha mẹ vì cha mẹ là người lớn, bé con nói kiểu hơi ngọng nghẹo của bé con vì bé con là bé con. Bé con dĩ nhiên là nên bắt chước kiểu cha mẹ nói, nhưng cha mẹ cũng phải bắt chước kiểu nói ngọng nghẹo của bé con để hội thoại với bé con. Cha mẹ khư khư không chịu nói ngọng nghẹo, nói i tờ từ tiếng một cho bé con nghe thì chưa biết làm cha mẹ mà chỉ biết làm người lớn mà thôi. Cha mẹ khác người lớn là ở chổ đó. Cha mẹ là người lớn nhưng người lớn chưa chắc là cha mẹ. Dĩ nhiên là DK đã biết vừa làm người lớn vừa làm cha mẹ.

.

Tươi vui, hấp dẫn, thông minh, và đạo lý dần dần đã trở thành những đặc điểm của lớp học tiếng Việt tại chùa Minh Đăng Quang.
.
15  Mục Lục / News / Thông Báo Tin Tức / Hạnh Phúc Vô Hình on: January 17, 2012, 09:32:37 PM
.
Quote
Con người đang sống trong hạnh phúc mà không biết mình hạnh phúc. Có lẽ, đó chính là bất hạnh lớn nhất của con người và cũng là nguyên do khiến hạnh phúc cứ mãi vô hình.

.
Con người luôn quan tâm, hoài niệm những thứ đã mất, song lại không biết trân trọng những thứ mình đang có.
.

HẠNH PHÚC VÔ HÌNH

Có một phú ông vô cùng giàu có. Hễ thứ gì có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui, không hề hạnh phúc.

Một hôm, ông ta nảy ra một ý tưởng kỳ quặc, đem tất cả những đồ vật quý giá, vàng bạc, châu báu cho vào một cái bao lớn rồi đi chu du. Ông ta quyết định chỉ cần ai có thể nói cho ông làm thế nào để hạnh phúc thì ông sẽ tặng cả bao của cải cho người đó.
Ông ta đi đến đâu cũng tìm và hỏi, rồi đến một ngôi làng có một người nông dân nói với ông rằng nên đi gặp một vị Đại sư, nếu như Đại sư cũng không có cách nào thì dù có đi khắp chân trời góc bể cũng không ai có thể giúp ông được.

Cuối cùng cũng tìm gặp được vị Đại sư đang ngồi thiền, ông ta vui mừng khôn xiết nói với Đại sư: “Tôi chỉ có một mục đích, tài sản cả đời tôi đều ở trong cái bao này. Chỉ cần ngài nói cho tôi cách nào để được hạnh phúc thì cái bao này sẽ là của ngài”.

Lúc ấy trời đã tối, màn đêm sắp buông xuống, vị Đại sư nhân lúc ấy liền tóm lấy cái túi chạy đi. Phú ông sợ qua, vừa khóc vừa gọi đuổi theo: “Tôi bị lừa rồi, tài sản  của cả đời tôi”.

Sau đó vị Đại sư đã quay lại, trả cái bao lại cho phú ông. Phú ông vừa nhìn thấy cái bao tưởng đã mất quay về thì lập tức ôm nó vào lòng mà nói:“Tốt quá rồi!”.

Vị Đại sư điềm tĩnh đứng trước mặt ông ta hỏi: “Ông cảm thấy thế nào? Có hạnh phúc không?”

- “Hạnh phúc! Tôi cảm thấy mình quá hạnh phúc rồi!”.

Lúc này, vị Đại sư cười và nói: “Đối với tất cả những thứ mình có, con người đều cho rằng sự tồn tại của nó là đương nhiên, cho nên không cảm thấy hạnh phúc. Cái mà ông thiếu chính là một cơ hội mất đi. Ông đã biết thứ mình đang có quan trọng thế nào chưa? Kỳ thực cái bao ông đang ôm trong lòng với cái bao trước đó là một, bây giờ ông có còn muốn đem tặng nó cho tôi nữa không?”.

Câu chuyện thú vị này đã khiến tôi chợt nhận ra rằng :

Khi mất đi hoặc thiếu thứ gì đó, ta sẽ luôn nhớ về nó, nhưng khi có được rồi thì lại dễ dàng coi nhẹ, thậm chí nhìn mà không thấy nó.

Con người luôn quan tâm, hoài niệm những thứ đã mất, song lại không biết trân trọng những thứ mình đang có.

Con người đang sống trong hạnh phúc mà không biết mình hạnh phúc. Có lẽ, đó chính là bất hạnh lớn nhất của con người và cũng là nguyên do khiến hạnh phúc cứ mãi vô hình.

.

Khi mất đi hoặc thiếu thứ gì đó, ta sẽ luôn nhớ về nó, nhưng khi có được rồi thì lại dễ dàng coi nhẹ, thậm chí nhìn mà không thấy nó.
.
Pages: [1] 2 3 ... 7
*
Mục Lục


*
Địa chỉ liên lạc
Admin: Asoka Nguyên Thành email: info@phapvienminhdangquang.com ***Website này hoat động độc lập và mang tích cách thông tin về Phật Giáo Những bài viết trên website này đuọc sưu tầm từ nhiều nơi khác nhau, mục đích để chia sẽ và nghiên cứu, Trong tương lai chung tôi sẽ mỡ rộng để moi nguoi có điều kiên trao đổi ý kiến.***
*
Thời tiết hiện tại
*
Tiệm cơm chay Tampa Bay