Welcome, Guest. Please login or register.
*
Hòa Thượng Thích Giác Nhiên
*
Television Sponsor by
*
Lịch Việt Nam
Bài mới đăng
CHÙM THƠ VU LAN 2019
by Ashoka Nguyên Thành
[August 13, 2019, 03:09:45 PM]
ANH CHÀNG HOÀI NGHI Đào Văn Bình
by Ashoka Nguyên Thành
[August 13, 2019, 03:07:08 PM]
NHỮNG GIẢI THÍCH KHÁC NHAU VỀ NGHĨA CỦA TỪ VU LAN BỒN[1]
by Ashoka Nguyên Thành
[August 13, 2019, 03:02:15 PM]
Thừa hưởng nguồn nước công đức
by Dieu Kim
[February 09, 2018, 08:46:41 PM]
TU TẬP TỪ TÂM
by Dieu Kim
[January 16, 2018, 04:07:50 PM]
*
Lời Hay Ý Đẹp


Có người hỏi Đức Dalai Lama:
"Điều gì làm Ngài ngạc nhiên nhất ở nhân loại ?"

Ngài trả lời:
"Con người... bởi vì con người phung phí sức khỏe để tích tiền của, rồi lại bỏ tiền ra để tìm mua lại sức khỏe...

Và vì quá lo nghĩ cho tương lai, con người quên mất hiện tại, đến nỗi không sống với hiện tại lẫn tương lai...

Con người sống như thể sẽ không bao giờ chết... Nhưng rồi sẽ chết như chưa từng sống bao giờ "...


*
Lượt khách viếng thăm
*
Danh Ngôn hằng ngày
Powered by Calendar Labs
*
Music Player
*
Ý nghĩa câu Om Mani Padme Hum
Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”. Om : Quy mệnh Mani : Viên ngọc như ý Padme : Bên trong hoa sen Hum : Tự ngã thành tựu Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý trong hoa sen, Hum. (Om, to the Jewel in the Lotus, hum). Theo âm Hán-Việt, câu này được đọc là Úm ma ni bát ni hồng hoặc Án ma ni bát mê hồng. – OM là màu TRẮNG ; – MA, màu XANH LÁ CÂY ; – NI , màu VÀNG ; – PAD, màu XANH DA TRỜI ; – ME, màu ĐỎ ; – HUNG, màu ĐEN. Câu chú này có thể được tóm tắt như sau : « Tôi cầu xin hiện thân của năm dạng và năm ý thức chuyển hóa, Vị bồ tát sỡ hữu viên ngọc và hoa sen để bảo hộ tôi thoát khỏi những nỗi đau khổ của chúng sinh trong sáu cõi. »
*
Pháp Viện Minh Đăng Quang
Pages: [1]   Go Down

Author Topic: "Chứng Liên Nghiện"  (Read 4870 times)

TT MinhThanh

  • Global Moderator
  • Jr. Member
  • *****
  • Posts: 86
"Chứng Liên Nghiện"
« on: December 23, 2011, 08:10:24 PM »
CHỨNG LIÊN NGHIỆN

TTCT - Khoa tâm lý học phát hiện một điều có vẻ rất đỗi bình thường nhưng thật nan giải trong đời sống: chứng liên nghiện.
Khi chữa chạy cho một người gặp rắc rối về tâm lý, Melody Beattie (*) đã phát hiện một điều thật sự bất ngờ ở người phụ nữ bất hạnh này: Cô đang phải sống khổ sở cùng cực với một ông chồng nghiện rượu, mọi nẻo đường với cô nay đều là ngõ cụt. Tìm hiểu kỹ hơn, thì ra trước đó cô đã từng sống với một đức ông chồng khác, ông này nát rượu. Đặc biệt hơn nữa là khi xưa cô đã phải sống trong nhà mình với ông bố dừ rượu!
 
Minh họa: Lê Thiết Cương
Hiện tượng kỳ quái này được Melody Beattie để ý và lục vấn ở các trường hợp khác, và cả một núi băng vấn đề trở nên rõ nét. Cô gái trên đây là một trường hợp thật điển hình sắc nét, nhưng là chung cho một thể thức tâm bệnh. Những người nghiện ngập là những người bị lệ thuộc nặng nề vào những loại hóa chất nhất định: rượu, ma túy, các hoạt chất... Cũng có những người bị lệ thuộc không phải do nghiện ngập mà do khuyết tật, tàn tật, bệnh bẩm sinh...
Và trường hợp đáng nghiên cứu là những người đã phải sống cùng với những người bị nghiện ngập, nhưng không chiến thắng được hoàn cảnh bất lợi này. Họ là những người “liên nghiện”.
Sau nhiều khảo cứu, tư vấn tâm lý, chính người phụ nữ bất hạnh trên đây tự mình tìm ra được hộ chúng ta một điều kỳ thú. Cô thấy rằng từ nhỏ cô đã rất cay đắng với ông bố dừ rượu của mình, nhưng chưa bao giờ cô thành công khi “trị” được ông bố của mình về cái tội nốc rượu này.
Vô hình trung, trong cô hình thành một “lẽ sống” là phải trị được người nghiện rượu! Điều này dẫn cô đến cuộc sống cùng những người tình nát rượu mà cô không bao giờ chiến thắng.
Sống trong nghịch cảnh, con người ta bị giam cầm trong những vấn đề rất riêng của mình, rồi cứ đinh ninh tưởng chúng là vấn đề duy nhất của vũ trụ, của muôn đời. Và suốt đời cứ loay hoay đánh nhau với những cái cối xay gió đó, thay vì đi tìm lẽ sống của chính mình, đi tìm tự do cho chính mình, đi tìm những nguồn ánh sáng mới mẻ để chúng sẽ dẫn dắt mình đến những con đường mới.
Thấy ra những vấn đề trong đời sống, chưa đủ. Phải biết kích cỡ, tầm mức của chúng tối đa chỉ là đến đâu. Không thể hy sinh tất cả chỉ vì/cho một vài vấn đề đó. Cuộc sống của mỗi người là cái đại lộ chính - đại lộ của tự do, của tương lai, của phẩm giá, của hạnh phúc. Và những bất hạnh trớ trêu nọ dù thật nặng nề và khó khăn đến đâu cũng không được coi đó như là “tài sản”, là cái mục đích phải giải quyết của toàn bộ đời người. Không thể để chúng đầu độc toàn bộ đời sống quý giá trước mặt.
...

HOÀNG HỒNG MINH


Lời bàn:
1. Phải chăng ít nhiều mỗi người đều có chứng này.
2. Rất tiếc trong bài chỉ nói về tính chất tiêu cực, có hại, của chứng này, mà không đá động gì đến tính chất tích cực của nó.
3. Giả sử nguời phụ nữ trong câu chuyện trị được chứng nghiện của ông chồng thì sao.
4. Dẫu sao câu chuyện trên cũng giúp cho mọi người một tia sáng để soi rọi lại chính mình.


Logged
Pages: [1]   Go Up
 

*
Mục Lục


*
Địa chỉ liên lạc
Admin: Asoka Nguyên Thành email: info@phapvienminhdangquang.com ***Website này hoat động độc lập và mang tích cách thông tin về Phật Giáo Những bài viết trên website này đuọc sưu tầm từ nhiều nơi khác nhau, mục đích để chia sẽ và nghiên cứu, Trong tương lai chung tôi sẽ mỡ rộng để moi nguoi có điều kiên trao đổi ý kiến.***
*
Thời tiết hiện tại
*
Tiệm cơm chay Tampa Bay