Welcome, Guest. Please login or register.
*
Hòa Thượng Thích Giác Nhiên
*
Television Sponsor by
*
Lịch Việt Nam
*
Lời Hay Ý Đẹp


Có người hỏi Đức Dalai Lama:
"Điều gì làm Ngài ngạc nhiên nhất ở nhân loại ?"

Ngài trả lời:
"Con người... bởi vì con người phung phí sức khỏe để tích tiền của, rồi lại bỏ tiền ra để tìm mua lại sức khỏe...

Và vì quá lo nghĩ cho tương lai, con người quên mất hiện tại, đến nỗi không sống với hiện tại lẫn tương lai...

Con người sống như thể sẽ không bao giờ chết... Nhưng rồi sẽ chết như chưa từng sống bao giờ "...


*
Lượt khách viếng thăm
*
Danh Ngôn hằng ngày
Powered by Calendar Labs
*
Music Player
*
Ý nghĩa câu Om Mani Padme Hum
Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”. Om : Quy mệnh Mani : Viên ngọc như ý Padme : Bên trong hoa sen Hum : Tự ngã thành tựu Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý trong hoa sen, Hum. (Om, to the Jewel in the Lotus, hum). Theo âm Hán-Việt, câu này được đọc là Úm ma ni bát ni hồng hoặc Án ma ni bát mê hồng. – OM là màu TRẮNG ; – MA, màu XANH LÁ CÂY ; – NI , màu VÀNG ; – PAD, màu XANH DA TRỜI ; – ME, màu ĐỎ ; – HUNG, màu ĐEN. Câu chú này có thể được tóm tắt như sau : « Tôi cầu xin hiện thân của năm dạng và năm ý thức chuyển hóa, Vị bồ tát sỡ hữu viên ngọc và hoa sen để bảo hộ tôi thoát khỏi những nỗi đau khổ của chúng sinh trong sáu cõi. »
*
Pháp Viện Minh Đăng Quang Thành Phố Tampa Florida USA
Pages: [1]   Go Down

Author Topic: NHỮNG MÓN CHAY NGON VÀ DỄ LÀM CHO MÙA VU LAN  (Read 3691 times)

Ashoka Nguyên Thành

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • Posts: 285
NHỮNG MÓN CHAY NGON VÀ DỄ LÀM CHO MÙA VU LAN
« on: August 16, 2013, 07:24:35 PM »
LA HÁN CHAY

Nguyên liệu:
- Nấm đông cô
- Nấm rơm
- Cải thìa
- Nấm bào ngư
- Nấm bạch linh
- Bông cải
- Cà rốt
- Đậu co ve
- Muối, đường, bột năng, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Cải thìa đem rửa sạch, ngâm qua với nước muối, vớt ra để ráo. Các loại nấm đem cắt  gốc, rồi rửa sạch. Đậu co ve tước xơ. Đem tất cả trụng sơ với nước sôi có muối, đường. Cà rốt bào vỏ,rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho cải thìa vào xào chín tới cho ra đĩa.

Bước 3: Xào tiếp nấm và cà rốt, đậu co ve với đường, muối, bột ngọt, cho thêm chút nước cho nấm chín đều, cho hỗn hợp ra đĩa.

Bước 4: Làm sánh nước xào bằng bột năng pha với nước,rồi chan đều lên rau.


La hán chay cho ngày lễ Vu Lan
 

CANH KHOAI NẤU NẤM

Nguyên liệu:
- Khoai tây
- Khoai lang tím
- Cà chua
- Cà rốt
- Nấm đông cô
- Nấm rơm
- Đậu phụ non
- Muối, dầu ăn, hạt nêm nấm
- Nước dùng
 
Cách làm:

Bước 1:  Đem  gọt vỏ khoai lang, khoai tây, cà rốt, rửa sach rồi cắt hình quân cờ. Nấm đông cô  đem ngâm đến khi nở mềm rồi cắt bỏ chân,  rửa sạch, cắt làm đôi.

Bước 2: Nấm rơm  đem gọt bỏ chân rồi ngâm khoảng 10 phút với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch, để ráo, rồi cắt làm đôi.
Với đậu phụ non đem rửa qua rồi cắt hình quân cờ.

Bước 3: Tiếp theo cho nước dùng (Nước dùng được nấu từ  nước với củ cải đường và nấm hương có hương vị ngọt tự nhiên và thơm) vào với khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô, cà chua và dầu ăn vào. Khi canh sôi các bạn nêm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 20 phút thì cho tiếp đậu phụ non và nấm rơm vào.

Bước 4: Cho canh ra  bát tô, rắc 1 ít tiêu vào rồi trang trí cho đẹp mắt.


Canh khoai nấu nấm ngon và lạ cho ngày lễ Vu Lan
 

MÍT KHO

Nguyên liệu:
- Mít non ( Con loại mít hạt chưa cứng)
- Đậu phụ
- 1 trái dừa
- Đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, dầu ăn

Cách làm:
 
Bước 1: Mít  đem ngâm  khoảng 10 phút với nước pha loãng,rủa sach để ráo nước. Sau đó đem  cắt miếng vừa ăn hình tam giác.

Bước 2: Đậu phụ rủa qua cắt thành 10 miếng nhỏ. Hành và tỏi rủa sạch, bỏ vỏ giã nhuyễn,

Bước 3: Nấm rơm  đem cắt bỏ gốc, ngâm  với hỗn hợp nước vo gạo và bột năng. sau đó đem rủa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Xào qua nấm với hành và tỏi giã nhuyễn.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu vào. Dầu sôi cho mít vào chảo chiên vàng hai mặt, vớt ra. Trộn đều với gia vị gồm: 1 thìa đường,nửa thìa muối,  3 thìa nước tương, 1 thìa nước tương,  nửa thìa bột ngọt và 1 ít tiêu, để  trong khoảng 10 phút cho thấm.

Bước 6: Sắp mít vào nồi, lúc đầu kho mít với hỗn hợp với lửa to, Khi mít sôi thì xóc đều cho thấm gia vị rồi cho tiếp đậu phụ và nấm rơm vào. Sau đó thêm nước dừa vào, đun lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ  lửa, rim khoảng 20 phút cho mít thấm gia vị.

Bước 7: Bày mít kho ra đĩa, cho thêm tiêu, ớt cắt lát vào.


Mít kho hấp dẫn cho ngày Vu Lan


NÔM BẮP CHUỐI CHAY

Nguyên liệu:
- Bắp chuối
- Đậu phụ non
- Đậu phụ trắng
- Thịt chay
- Chả chay
- Nấm đùi gà
- Rau mùi
- Ớt, chanh
- Lạc rang
- Hạt nêm, đường, nước tương, mì chính, tương ớt.

Cách làm:

Bước 1: Bắp chuối bào sợi, rửa sạch rồi đem ngâm khoảng 20 phút với hỗn hợp nước, chanh, đá lạnh. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Thịt chay đem ngâm khoảng 10 phút với nước, sau đó rửa sạch,rồi vắt ráo.Sau đó cho vào chảo đảo nhanh với dầu rồi nêm gia vị vừa ăn. Chờ đến khi thịt nguội thì thái mỏng.

Bước 3:  Đem chả chay trụng qua với nước nóng và thái mỏng vừa ăn, đậu hủ trắng đem nghiền nát.

Bước 4: Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo và  thái miếng vừa ăn.

Bước 5: Đậu hũ non cắt phiến mỏng rồi chiên giòn hai mặt. Sau khi chiên để nguội rồi thái sợi vừa.

Bước 6: Cho chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho hành vào phi thơm rồi cho tiếp thịt chay, nấm đùi gà, đậu hũ non, chả chay vào đảo nhanh tay và nêm với hạt nêm và mỳ chính.

Bước 7: Khi  hỗn hợp chín tắt bếp cho tiếp ớt và ngò đã thái mỏng vào trộn đều.

Bước 8:  Sau đó làm nước tương trộn gỏi gồm: 2 thìa súp nước tương, 3 thìa súp đường, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp dầu ăn phi cùng barô hành, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp hạt nêm từ nấm.


Nộm bắp chuối lạ miệng cho mùa Vu Lan


ĐẬU PHỤ CHIÊN NGŨ SẮC

Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Dưa chuột
- Ngô ngọt
- Cà rốt
 - Ớt đỏ
- Gừng
- hành lá
- Nước tương, bột bắp, đường kính.

Cách làm:

Bước 1:Dưa chuột, cà rốt, nấm đem rửa sạch, đẻ ráo rồi thái hạt lựu. Gừng rủa sạch,cạo vỏ cắt sợi nhỏ, hành lá cắt lấy phần trắng phía dưới rồi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt khoanh tròn.

Bước 2: Đậu phụ đem rửa sạch, cắt thành từng lát khoảng 1cm


Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo,chiên từng miếng đậu vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Đun 1 nồi nước sôi (khoảng 300 ml),khi nước sôi ta cho cà rốt và nấm vào trụng sơ rồi vớt ra, để ráo.

Bước 5: Cho chảo dầu lên bếp (Nhớ là cần ít dầu, khi dầu nóng cho hành và gừng vào phi thơm. Thêm cà rốt, ngô ngọt, nấm và dưa chuột đã sơ chế vào đảo nhanh tay.

Bước 6: Khi hôn hợp chín tới thì nêm nước tương, sau đó thêm một ít nước vào chảo và đun nhỏ lửa.

Bước 7: Khoảng 20 phút sau khi mà phần nước sốt đã cạn bớt và thành 1 hồn hợp sánh thì cho thêm đường và bột bắp vào khuấy đều.

Bước 8: Xếp đậu phụ ra đĩa, rưới hỗn hợp củ quả lên trên mặt miếng đậu phụ, rồi trang trí cho đẹp mắt.



Chuc quy vi Thành công
From: Vuon hoa Phat Giao

S.T
Logged

Ashoka Nguyên Thành

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • Posts: 285
Re: NHỮNG MÓN CHAY NGON VÀ DỄ LÀM CHO MÙA VU LAN /Part 2
« Reply #1 on: August 16, 2013, 07:29:34 PM »
Lẩu nấm chay
Nguyên liệu (cho 4 người ăn) bao gồm: 100g cho mỗi loại nấm: đùi gà, kim châm, rơm, linh chi, đông cô. 100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc, cải thảo, bó xôi. 2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g). 5 vắt mì (khoảng 200g). 1 cây chả chay (khoảng 150g). Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn. Gia vị: muối, đường.



Món lẩu nấm chay.
Cách làm như sau:
Su hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc lớn. Củ cải mặn xả qua nước lạnh, cắt khúc. Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho xu hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Chỉ nêm thêm muối cho vừa miệng ăn.
Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát mỏng. Các loại nấm còn lại rửa sạch, ngâm tất cả với nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lọc cho sạch, để ráo nước. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.
Đậu hũ non, chả chay cắt miếng mỏng. Vớt bỏ các loại củ trong nước dùng, trút nước dùng sang nồi lẩu, thả vào ít búp nấm rơm (cắt làm hai) cho đẹp. Khi dùng dọn kèm với các loại nấm, rau, đậu hũ, chả chay và mì. Ăn nóng.
Lẩu mắm chay
Nguyên liệu bao gồm: Mắm đậu, Chao, Hắc xì dầu, Sả và ớt băm, Tỏi tây (boa rô), Đậu hũ 1 miếng, tôm, mực, cá viên chay, Bún, Dầu ăn 2 muỗng, Đường, muối, bột nêm. Rau ăn kèm: rau đắng, bắp chuối bào, bông súng, rau nhút, nấm rơm hoặc nấm bào ngư, kèo nèo, rau thơm, cà tím, đậu bắp...


Món lẩu mắm chay.
Cách làm như sau:
Cho dầu vào chảo nóng, cho boa rô, sả và ớt vào xào thơm. Kế đến cho mắm đậu và hắc xì dầu vào xào chung cho thơm mùi mắm. Cho nước vào nấu sôi, cho cà tím vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho tất cả tôm, mực, nấm, đậu... vào nấu vừa chín nếu múc ra tô. Nếu dùng lẩu thì bày rau và nấm, mực ra đĩa riêng.
Lẩu chao chay
Nguyên liệu bao gồm: chả chay, khoai môn, miếng đậu hũ non, tần ô, thiên lý, bông bí, cải thìa, nấm rơm, gọt rửa sạch, chao trắng, chao đỏ, gừng sả băm, nước cốt dừa, nước trắng...



Món lẩu chao chay.
Cách làm như sau:
Xếp tất cả các nguyên liệu lên vành nồi lẩu cho đẹp. Dầu nóng, cho gừng vào phi lên cho thơm, rồi cho sả băm vào xào một lúc cho thơm, cho tiếp chao đỏ và chao trắng vào xào thơm, cho vào nước dùng. Nêm gia vị vừa miệng. Cho tiếp nấm rơm, khoai môn, đậu non và nước cốt dừa vào lẩu, để sôi nhẹ. Lẩu này ăn kèm với bún tươi hoặc mì và nước tương.
Lẩu chua cay chay
Nguyên liệu: chanh vắt lấy nước cốt, đường, muối, xả, riềng, ớt, nấm rơm, nấm bào ngư, đậu hũ, sa tế, bột nêm, nước cốt dừa, dầu ăn, bún tươi.



Món lẩu chua cay chay.
Cách làm như sau:
Bắc xoong lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng cho xả và riềng, xào thơm. Sau đó, cho sa tế và nước dừa vào đun sôi lại. Cuối cùng, nêm gia vị bột nêm, đường và muối cho vừa ăn là được.
Lẩu thái chay
Nguyên liệu bao gồm: quả khóm, đậu phụ, cây bo rô, nấm bào ngư, nấm rơm, chả quế, rau nhút, rau muốn, muối, đường, gia vị, dầu ăn, nước tương.


Món lẩu thái chay.
Cách làm như sau:
Bắc chảo lên bếp, để chút dầu khử. Cho đậu phụ chiên, nấm rơm, nấm bào ngư đảo qua dầu, chiên xơ, múc ra. Sau đó cho thêm dầu ăn vào chảo, để bo rô vào phi vàng. Rồi cho nước, quả khóm vào và nêm gia vị.
Đợi sôi lên 10 phút, cho đậu phụ, nấm rơm, nấm bào ngư và hủ lẩu Thái vào. Múc ra cho vào lẩu được đặt trên bếp ga nhỏ, dọn ra bàn. Dùng với bún, rau nhúng lẩu, ớt, nước tương.
Theo Phật giáo Việt Nam
Logged
Pages: [1]   Go Up
 

*
Mục Lục


*
Địa chỉ liên lạc
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO TĂNG GIÀ KHẤT SĨ THÊ GIỚI
PHÁP VIỆN MINH ĐĂNG QUANG
5607 Town N. Country Blvd.
Tampa, FL 33615 USA
Phone: (813) 885-5037

Trụ Trì:
TT Thich Minh Diệu
Viện Trưởng:
HT Thích Minh Thành
Phó Trụ Trì :
TT Thích Minh Huấn
Đại Đức Minh Thường
Đai Đức Giác Đăng Minh
Web:
www.phapvienminhdangquang.org
www.phapvienminhdangquang.com
Facebook:
https://www.facebook.com/phapvienminhdangquangtampa
Email:
info@phapvienminhdangquang.com

Webmaster:
Ashoka, Nguyên Thành

Hướng dẫn đưòng đi


View Larger Map

*
Sinh Hoạt

Sinh Hoạt Hằng Ngày:
5:00-6:00 Sáng: Tu Thiền
6:00-7:00 Sáng: Tụng Kinh
6:00-7:00 Tối  : Tụng Kinh
7:00-7:30 Tối  : Thiền

Chủ Nhật:
8:30-10:00 Sáng  : Lạy Sám Hối, Tụng Kinh, Niệm Phật
10:00-11:00 Sáng: Thuyết Pháp
11:00-11:30 Sáng: Khóa Kinh Cầu Siêu
11:30-12:20 Trưa: Cơm chay miễn phí

*
Thời tiết tại Chùa
*
Tiệm cơm chay Tampa Bay